Title: SUCCESS FACTORS FOR FISH SHOP ENTREPRENEUR IN MUANG DISTRICT,CHIANGMAI PROVINCE
ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จของผู้ประกอบการร้านจำหน่ายปลาสวยงามในเขตพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
Authors: Akkaranon Buranbunda
อัครนนท์ บุรัญบุญดา
Pattarika Maneepun
ภัทริกา มณีพันธ์
Maejo University. Business Administration
Issue Date: 2017
Publisher: Maejo University
Abstract: The objectives of this study were to explore: 1) factors effecting success of fish shop entrepreneurs in Muang district, Chiang Mai province and 2) problems encountered in the success factors and modern management factors of the entrepreneurs.  In-depth interview was conducted with 2 sample groups: Andaman Ornamental Fish shop and Chokul the Sun shop. Results of the study revealed that the 2 shops had the same planning; that was, products of good quality, after sales service, and “Facebook” distribution channel.  Regarding the organizational management of the two shops, it was found that duties were allocated based on skills and capability of employees.  They always helped one another and hold a meeting when there was a problems.  Findings showed that two shops always shared knowledge to each other.  For the control aspect, Both shops had an assessment of work performance of their employees whose salary increment was twice a year.  Regarding 7S’s McKinsey analysis, both shop had 5 distinct point: structure, strategy, personnel, system, and shared value.  The following needed improvement for both shops : stock checking program accounting program, employee training, finding knowledge able pers on aquatic animals, distribution channels, and business expansion to neighboring countries and networking to increase an opportunity in income generating and increased customers.
การศึกษาวิจัยเรื่อง ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จของผู้ประกอบการร้านจำหน่ายปลาสวยงามในเขตพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จของผู้ประกอบการร้านจำหน่ายปลาสวยงาม และศึกษาปัญหาและอุปสรรคที่เกิดขึ้นในปัจจัยความสำเร็จและปัจจัยการจัดการสมัยใหม่ของร้านจำหน่วยปลาสวยงาม ในเขตพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ โดยการวิจัยแบบการสัมภาษณ์เชิงลึก จากกลุ่มตัวอย่าง 2 กลุ่ม คือ ร้านอันดามันปลาสวยงาม และร้านโชกุลเดอะซัน ผลจากการวิจัยพบว่า ทั้ง 2 ร้าน มีการวางแผนที่มีเหมือนกัน คือ สินค้าที่มีคุณภาพที่ดี บริการหลังการขาย ช่องการจำหน่ายทาง Facebook และยังพบว่า ด้านการจากการองค์กร ทั้ง 2 ร้าน มีการแบ่งหน้าที่ตามความถนัด และความสามารถของพนักงาน และมีการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ถ้ามีปัญหาก็จะมีการประชุมเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ส่วนด้านแนวโน้มนำพนักงาน ทั้ง 2 ร้าน จะมีการแชร์ความรู้ซึ่งกันและกัน ใครมีความรู้เรื่องไหนก็ช่วยกันแชร์ช่วยกันแบ่งปัน และส่วนด้านควบคุม ทั้ง 2 ร้าน มีการประเมินผลงานการปฏิบัติงานของพนักงาน และมีการปรับเงินเดือนปีละ 2 ครั้ง  ส่วนการวิเคราะห์ 7S’s McKinsey ทั้ง 2 ร้าน พบว่า มีจุดเด่นอยู่ 4 ด้าน คือ ด้านโครงสร้าง (Structure) ด้านกลยุทธ์ (Strategy) ด้านบุคลากร (Style) ด้านระบบ (System) และด้านค่านิยม (Shared Values) ส่วนที่ควรปรับปรุงทั้ง 2 ร้าน คือ ร้านไม่มีโปรแกรมตรวจดูสต๊อกสินค้าทำให้ไม่ทราบว่าสินค้าเหลือมากน้อยเท่าใด และไม่มีโปรแกรมทางด้านบัญชี ทำให้ไม่ทราบรายรับรายจ่ายที่แท้จริง ทางร้านไม่มีการจัดฝึกอบรมให้กับพนักงาน ทำให้พนักงานต้องแสวงหาความรู้ด้วยตนเอง และทางร้านมีช่องทางการโฆษณาสินค้าเพียงช่องทางเดียวคือทาง Facebook เท่านั้น ทำให้เสียโอกาสกับลูกค้าบางกลุ่มไป ข้อเสนอแนะ ผู้จัดการควรมีการจัดใช้โปรแกรมในการจัดสินค้า เพื่อให้ทราบสินค้าที่อยู่ในคลังสินค้าอยากถูกต้องแม่นยำ ควรมีการจัดใช้โปรแกรมทาทงด้านบัญชี และให้พนักงานที่มีความรู้เรื่องทางด้านบัญชีให้มาดูแลในเรื่องบัญชี เพื่อลดต้นทุนในการจ้างพนักงานเพิ่ม ควรมีการจัดฝึกอบรม แล้วหาผู้ที่มีความรู้ และมีความชำนาญทางด้านสัตว์น้ำ มาช่วยแนะนำความรู้ให้กับพนักงาน เพื่อให้พนักงานมีความรู้เพิ่มมากขึ้น ควรมีช่องการจัดจำหน่ายให้มากขึ้น ควรมีการขยายธุรกิจออกไปประเทศเพื่อนบ้าน หรือหาเครือข่ายประเทศเพื่อนบ้านในการประกอบธุรกิจจำหน่ายปลาสวยงาม เพื่อที่จะเพิ่มโอกาสในการสร้างรายได้และฐานลูกค้าเพิ่มขึ้น
Description: Master of Business Administration (Master of Business Administration (Business Administration))
บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (บริหารธุรกิจ))
URI: http://10.1.245.54/dspace/handle/123456789/108