DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Tullaya Ruanguraien
dc.contributor: ตุลยา เรืองอุไรth
dc.contributor.advisor: Chaiyot Sumritsakunen
dc.contributor.advisor: ชัยยศ สัมฤทธิ์สกุลth
dc.contributor.other: Maejo University. Business Administrationen
dc.date.issued: 2017-
dc.description: Master of Business Administration (Master of Business Administration (Business Administration))en
dc.description: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (บริหารธุรกิจ))th
dc.description.abstract            The objective of this study was to investigated effects of days of the week on stock returns in the Stock exchange of Thailand (SET) and the Market for Alternative Investment (MAI), and the effect of days of week on the returns of securities by a comparison between the return on securities of the SET and the MAI. This research uses Efficient Market Theory as a basic concept. If the model cannot be used to describe or set the price and the return that means Market Anomaly which is a phenomenon that does not conform to the theory of Efficient Market. This research used daily closing price data of the SET Index and the daily closing price of the MAI Index to calculate the return rate from 30 May 2014 to 4 April 2017 for a period of 711 from SETSMART. The collected data were analyzed by  testing the difference in the rate of returns of the day in each week by using F-test (ANOVA), Multiple Regression, Least Square Method and Paired-Samples T-test to compare the difference between the rate of returns on securities in the Stock Exchange of Thailand and the stock market the rate of returns on the MAI. Coefficients were tested afterward under 5% significance.      The results showed that the days had an influence on Stock Return on Stock Exchange of Thailand (SET) and The Market for Alternative Investment (MAI). Coefficients were tested afterward under of 5% significance. The researcher found that the returns on Monday's was the most negative and the return on Wednesday were the most positive on the SET and the MAI was the most positive on Friday and It was found that the returns on the MAI was significantly higher than the returns on the SET on Friday.    en
dc.description.abstract      การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา อิทธิพลของวันในสัปดาห์ต่ออัตราผลตอบแทนหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และ ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ และศึกษาอิทธิพลของวันในสัปดาห์ต่ออัตราผลตอบแทนหลักทรัพย์โดยเปรียบเทียบระหว่างอัตราผลตอบแทนหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และ ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ งานวิจัยฉบับนี้ใช้ทฤษฎีประสิทธิภาพของตลาดหลักทรัพย์ (Efficient Market) มาเป็นแนวคิดพื้นฐานในการทำวิจัย หากไม่สามารถใช้ตัวแบบเพื่ออธิบาย หรือกำหนดราคาและอัตราผลตอบแทนได้แสดงว่า ตลาดมีเหตุผิดปกติ (Market Anomaly) ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่เป็นไปตามทฤษฎีความมีประสิทธิภาพของตลาด งานวิจัยฉบับนี้ใช้ข้อมูลราคาปิดรายวันของดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET Index) และราคาปิดรายวันของดัชนีตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai Index) มาคำนวณหาอัตราผลตอบแทนตั้งแต่ วันที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 ถึง วันที่ 4 เมษายน พ.ศ.2560 เป็นระยะเวลา 711 จาก SETSMART และทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยการทดสอบความแตกต่างของอัตราผลตอบแทนของวันในแต่ละสัปดาห์ โดยใช้การทดสอบค่าเฉลี่ยจากสถิติ F-test ด้วยวิธีวิเคราะห์ความแปรปรวน (ANOVA), วิเคราะห์ความสัมพันธ์เชิงถดถอย (Multiple Regression) และประมาณค่าโดยใช้วิธีกำลังสองน้อยที่สุด (Least Square Method) และทดสอบด้วยสถิติการเปรียบเทียบแบบจับคู่ (Paired-Samples T-test) เพื่อทำการเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างอัตราผลตอบแทนหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และอัตราผลตอบแทนหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ       ผลการวิจัยพบว่า วันมีอิทธิพลต่ออัตราผลตอบแทนของหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยพบว่าอัตราผลตอบแทนในวันจันทร์เป็นลบมากที่สุดในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และอัตราผลตอบแทนในวันพุธเป็นบวกมากที่สุดในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ส่วนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ คือ วันศุกร์ ที่ให้อัตราผลตอบแทนเป็นบวกมากที่สุด และพบว่าอัตราผลตอบแทนหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ มีอัตราผลตอบแทนเป็นบวกสูงกว่าอัตราผลตอบแทนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในวันศุกร์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติth
dc.language.isoth-
dc.publisher: Maejo University-
dc.subject.classification: Businessen
dc.title: THE EFFECT OF DAY OF THE WEEK ON STOCK RETURNS IN THE STOCK EXCHANGE OF THAILAND AND THE MARKET FOR ALTERNATIVE INVESTMENTen
dc.title: อิทธิพลของวันในสัปดาห์ต่ออัตราผลตอบแทนหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยและตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอth
dc.type: Independent Studyen
dc.type: การค้นคว้าอิสระth