Title: CORE COMPETENCY IN PERFORMANCE OF CHIANG MAI NIGHT SAFARI
สมรรถนะหลักในการทำงานของผู้ปฏิบัติงาน สำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี
Authors: jiraporn pimsan
จิราพร พิมสาร
Manawin Songkroh
มาณวิน สงเคราะห์
Maejo University. Business Administration
Issue Date: 2018
Publisher: Maejo University
Abstract: The objectives of this research were to explore the performance of Chiang Mai Night Safari and to compare the core competencies of the workforce as perceived by the personnel classified by personal factors and work factors of Chiang Mai Night Safari staff. Quantitative data were collected from 142 questionnaires and SPSS program was use for data processing. The results were as follows. 1. The most Important working factor of Chiang Mai Night Safari staff were skills and abilities of expression,core competencies of the individual,knowledge and learning,and beliefs,respectively. 2. Core competencies of the Chiang Mai Night Safari staff were : leadership competency, role specific competency, job skill, and functional competency, respectively. 3. Results of the hypothesis testing showed that personal characteristics of employees : education and work experience affected the core competencies to work with a significant difference level at 0.05. Besides, working factors of the Chiang Mai Night Safari staff were functional competency, technical competency, specific competency, role - specific, leadership competency and job skill. Core competencies of the workers are positively correlated with the core competencies of the organization by ability to know and work skills to express the relationship with a significance level at 0.05.
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาสมรรถนะหลักการทำงานของผู้ปฏิบัติงานสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี และเพื่อเปรียบเทียบสมรรถนะหลักในการทำงานตามความคิดเห็นของผู้ปฏิบัติงานจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคลและปัจจัยการทำงานของผู้ปฏิบัติงานสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยรวบรวมข้อมูลจากแบบสอบถามของกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 142 คน ใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS เพื่อประมวลผลข้อมูล ผลการศึกษาเป็นดังนี้ 1. ปัจจัยในการทำงานของผู้ปฏิบัติงานสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี พบว่า ด้านที่มีความสำคัญมากที่สุด คือความสามารถด้านทักษะและความสามารถในการแสดงออก รองลงมา คือ ความสามารถหลักของตัวบุคคล, ความสามารถด้านความรู้และทักษะในการทำงาน และค่านิยมหลักและความเชื่อ ตามลำดับ 2. สมรรถนะหลักในการทำงานของผู้ปฏิบัติงานสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี พบว่า สมรรถนะหลักที่มีความสำคัญมากที่สุด คือ ด้านความสามารถด้านภาวะการเป็นผู้นำ รองลงมา คือ ความสามารถเฉพาะบทบาทหน้าที่, ความสามารถทางเทคนิค ด้านทักษะความชำนาญประจำตำแหน่ง และความสามารถในสายงาน ตามลำดับ 3. ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ปัจจัยลักษณะส่วนบุคคลของผู้ปฏิบัติงาน ได้แก่ ระดับการศึกษาและประสบการณ์ทำงาน มีผลต่อสมรรถนะหลักในการทำงานแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 และปัจจัยการทำงานผู้ปฏิบัติงานสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ได้แก่ ความสามารถในสายงาน, ความสามารถทางเทคนิค,ความสามารถเฉพาะบทบาทหน้าที่, ความสามารถด้านภาวะการเป็นผู้นำ, ทักษะความชำนาญประจำตำแหน่ง และสมรรถนะหลักในการทำงานของผู้ปฏิบัติงานมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับสมรรถนะหลักขององค์กร โดยด้านความสามารถด้านความรู้และทักษะในการทำงาน มีความสัมพันธ์สูงสุด อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05
Description: Master of Business Administration (Master of Business Administration (Business Administration))
บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (บริหารธุรกิจ))
URI: http://10.1.245.54/dspace/handle/123456789/145