DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Kunruethai Khamnoien
dc.contributor: กันต์ฤทัย คำน้อยth
dc.contributor.advisor: Julakorn Panatuken
dc.contributor.advisor: จุฬากร ปานะถึกth
dc.contributor.other: Maejo Universityen
dc.date.created: 2023-
dc.date.issued: 2023/11/3-
dc.description.abstract: This research aimed to investigate the effect of dietary vitamin A restriction and taurine supplementation on growth performances, blood parameters, carcass characteristics, and meat quality of fattening beef cattle. Twelve of Brahman × Charolais cross-bred fattening cattle (377 ± 62 kg BW) were allocated into 3 experimental diets with 4 replications per experimental group according to a completely randomized design (CRD). The experimental diets consisted of T1: The control group (basal diet without supplementation), T2: Basal diet with 2 g of Vitamin A per day, and T3; Basal diet with 2 g of  Vitamin A and 5 g of Taurine per day. The experiment lasted for 5 months with a 14-day adaptation period. The results found that body weight gain (BWG), average daily gain (ADG), average daily feed intake (ADFI), feed conversion ratio (FCR), and feed cost per gain were not significantly different among treatments (P>0.05). The fattening cattle of the T1 group had higher back fat thickness than that of the T2 and T3 groups but were not significantly different among treatments (P>0.05). Meat quality was not significantly different among treatments (P>0.05). Based on this study, it could be concluded that Vitamin A restriction and taurine supplementation did not affect growth performances, blood parameters, carcass characteristics, and meat quality of the Brahman × Charolais cross-bred fattening cattle.en
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการเสริมวิตามินเอร่วมกับการเสริมทอรีนในสูตรอาหารต่อสมรรถภาพการเจริญเติบโต ค่าพารามิเตอร์ในเลือด ลักษณะซาก และคุณภาพเนื้อของโคขุน ใช้โคเนื้อลูกผสมบราห์มัน × ชาร์โรเลส์ จำนวน 12 ตัว อายุ 15 - 18 เดือน น้ำหนักเฉลี่ย 377 ± 62 กิโลกรัม สุ่มโคทดลองเป็น 3 กลุ่ม ๆ ละ 4 ซ้ำ ตามแผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ (Completely Randomized Design; CRD) ให้ได้รับอาหารทดลอง 3 ทรีทเมนต์ได้แก่ กลุ่มควบคุม (T1) กลุ่มที่ได้รับการเสริมวิตามินเอ 2 กรัม/วัน (T2) และ กลุ่มที่ได้รับการเสริมวิตามินเอ 2 กรัม/วัน  ร่วมกับทอรีน 5 กรัม/วัน (T3) ทำการทดลองเป็นระยะเวลา 5 เดือน โดยมีระยะปรับตัว 14 วัน จากการศึกษาประสิทธิภาพการเจริญเติบโตของโคเนื้อพบว่าโคแต่ละกลุ่มการทดลองมีสมรรถนะการเจริญเติบโตได้แก่ น้ำหนักที่เพิ่มขึ้น (BWG) อัตราการเจริญเติบโต (ADG) อัตราการกินอาหารได้เฉลี่ยต่อวัน (ADFI) อัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นน้ำหนักตัว (FCR) และต้นทุนค่าอาหารต่อการผลิตเนื้อ 1 กก. (FCG) ไม่แตกต่างกันทางสถิติ (P>0.05) ระหว่างกลุ่มทดลอง ด้านลักษณะซากพบว่าโคกลุ่มควบคุมมีความหนาไขมันสันหลังสูงกว่าโคกลุ่มที่ได้รับการเสริมวิตามินเอ 2 กรัม/วัน และกลุ่มที่ได้รับการเสริมวิตามินเอ 2 กรัม/วัน ร่วมกับทอรีน 5 กรัม/วัน แต่ไม่แตกต่างกันทางสถิติ (P>0.05) ทางด้านคุณภาพเนื้อพบว่าไม่แตกต่างกันทางสถิติ (P>0.05) จากผลการศึกษาสามารถสรุปได้ว่าการเสริมวิตามินเอร่วมกับการเสริมทอรีนไม่ส่งผลต่อสมรรถภาพการเจริญเติบโต ค่าพารามิเตอร์ในเลือด ลักษณะซากและคุณภาพเนื้อของโคเนื้อลูกผสมบราห์มัน × ชาร์โรเลส์th
dc.language.isoth-
dc.publisher: Maejo University-
dc.subject: วิตามินเอth
dc.subject: ทอรีนth
dc.subject: ประสิทธิภาพการเจริญเติบโตth
dc.subject: ค่าพารามิเตอร์ในเลือดth
dc.subject: คุณภาพเนื้อth
dc.subject: โคเนื้อth
dc.subject: Vitamin Aen
dc.subject: Taurineen
dc.subject: Growth performanceen
dc.subject: Blood biochemical parametsen
dc.subject: Meet qualityen
dc.subject: Fattening beef cattleen
dc.subject.classification: Agricultural and Biological Sciencesen
dc.subject.classification: Agriculture,forestry and fishingen
dc.subject.classification: Crop and livestock productionen
dc.title: EFFECTS OF DIETARY VITAMIN A AND TAURINE SUPPLEMENTATION ON GROWTH PERFORMANCES CARCASS CHARACTERISTIC AND BEEF QUALITY OF BRAHMAN × CHAROLAIS CROSSBRED FATTENING CATTLE  en
dc.title: ผลของการเสริมวิตามินเอร่วมกับการเสริมทอรีนในสูตรอาหารต่อสมรรถภาพ การเจริญเติบโต ลักษณะซากและคุณภาพเนื้อของโคเนื้อลูกผสม บราห์มัน × ชาร์โรเลส์ th
dc.type: Thesisen
dc.type: วิทยานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: Julakorn Panatuken
dc.contributor.coadvisor: จุฬากร ปานะถึกth
dc.contributor.emailadvisorjulakorn@mju.ac.th-
dc.contributor.emailcoadvisorjulakorn@mju.ac.th-
dc.description.degreename: Master of Science (Master of Science (Animal Science))en
dc.description.degreename: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (สัตวศาสตร์))th
dc.description.degreelevel: Master's Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาโทth
dc.description.degreediscipline-en
dc.description.degreediscipline-th