DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Pakasinee Khaodangen
dc.contributor: ผกาสินี ขาวแดงth
dc.contributor.advisor: Phacharaporn Tadeeen
dc.contributor.advisor: พชรพร ตาดีth
dc.contributor.other: Maejo Universityen
dc.date.created: 2024
dc.date.issued: 7/6/2024
dc.description.abstract: Pathogen contamination on the udder occurred after milking. This causes breast inflammation. The objective of this study was to produce a breast dip film product from Caesalpinia sappan using silver ions (Ag+) to inhibit the infection of bacteria causing mastitis after milking in dairy cows, with 50 milking cows divided into two treatment groups. The cows in the first group received the original product (IOD). 2. Group testing in Caesalpinia sappan extract and silver ions (Teat Dip). Using the California Mastitis Test (CMT) for deciding the number of of somatic cells and the efficacy of breast dipping products in milking cows. Comparing the total microbial count of the milk in the experiment during a 21-day period. Teat Dip significantly decrease mean total microorganisms on days 14 and 21 (P < 0.05). It's likely that we can determine that it can be used as an udder dip film product for dairy cows after milking.en
dc.description.abstract: การปนเปื้อนของเชื้อก่อโรคภายหลังจากรีดนม ส่งผลให้เกิดปัญหาเต้านมอักเสบตามมาได้ การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ฟิล์มจุ่มเคลือบเต้านมจากสมุนไพรฝางร่วมกับซิลเวอร์ไอออน (Ag+ ) เพื่อยับยั้งการติดเชื้อแบคทีเรียก่อโรคเต้านมอักเสบหลังจากรีดนมในโคนม โดยใช้โคนม 50 ตัวแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มๆ ละ 25 ตัว 1.กลุ่มที่ใช้ผลิตภัณฑ์เดิม (IOD) 2.กลุ่มทดลองผลิตภัณฑ์ฟิล์มจุ่มเคลือบเต้านมจากสมุนไพรฝางและซิลเวอร์ไอออน (Teat Dip) โดยทดสอบปริมาณโซมาติกเซลล์โดยน้ำยา California Mastitis Test (CMT) และทดสอบประสิทธิภาพผลิตภัณฑ์ฟิล์มจุ่มเคลือบเต้านมในโครีดนม โดยเปรียบเทียบปริมาณจุลินทรีย์ทั้งหมด (Total bacterial count) ของน้ำนม ทดลองเป็นระยะเวลา 21 วัน ผลการทดลองพบว่าประสิทธิภาพของ Teat Dip สามารถลดค่าเฉลี่ยปริมาณจุลินทรีย์ทั้งหมดในวันที่ 14 และ 21 ที่ 3.65 (Log10CFU/mL) มีปริมาณที่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) เป็นนวัตกรรมใหม่ในการป้องกันโรคเต้านมอักเสบในโคนมth
dc.language.isoth
dc.publisher: Maejo University
dc.subject: ฝาง, ผลิตภัณฑ์ฟิล์มจุ่มเต้า, ซิลเวอร์ไออน, เต้านมอักเสบ, โคนมth
dc.subject: Caesalpinia sappanen
dc.subject: Breast Dip Producten
dc.subject: Silver ionsen
dc.subject: Mastitisen
dc.subject: Dairy cowsen
dc.subject.classification: Agricultural and Biological Sciencesen
dc.subject.classification: Agriculture,forestry and fishingen
dc.title: DEVELOPMENT OF A TEAT DIPPING FILM COAT FROM CAESALPINIA SAPPAN AND SILVER IONS TO INHIBIT MASTITIS-CAUSING BACTERIA AFTER MILKING IN DAIRY COWSen
dc.title: การพัฒนาฟิล์มจุ่มเคลือบเต้านมจากสมุนไพรฝางและซิลเวอร์ไอออน เพื่อยับยั้ง การติดเชื้อแบคทีเรียก่อโรคเต้านมอักเสบหลังจากรีดนมในโคนมth
dc.type: Thesisen
dc.type: วิทยานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: Phacharaporn Tadeeen
dc.contributor.coadvisor: พชรพร ตาดีth
dc.contributor.emailadvisorphacharaporn_td@mju.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorphacharaporn_td@mju.ac.th
dc.description.degreename: Master of Science (Master of Science (Animal Science))en
dc.description.degreename: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (สัตวศาสตร์))th
dc.description.degreelevel: Master's Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาโทth
dc.description.degreediscipline-en
dc.description.degreediscipline-th