Please use this identifier to cite or link to this item: http://ir.mju.ac.th/dspace/handle/123456789/2305
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorนรินทร์ ทองวิทยา และคณะ-
dc.date.accessioned2024-09-09T04:46:15Z-
dc.date.available2024-09-09T04:46:15Z-
dc.date.issued1994-08-22-
dc.identifier.urihttp://ir.mju.ac.th/dspace/handle/123456789/2305-
dc.description.abstractการทดลองใช้ใบถั่วมะแฮะเสริมด้วยกรดอะมิโนสังเคราะห์ในอาหารสุกรระยะเจริญเติบโต ใช้สุกรลูกผสมสามสายเลือด (ลาร์จไวท์ x แลนด์เรซ x ดูรอค) ประกอบด้วย 2 การทดลอง คือ (1) สุกรรุ่น และ (2) สุกรขุน การทดลองใช้แผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ (CRD) แต่ละกลุ่มทดลองมี 3 ซ้ำ ๆ ละ 2 ตัว (เพศเมีย 1 ตัว และเพศผู้ตอน 1 ตัว) อาหารแต่ละการทดลองประกอบด้วยโปรตีนและพลังงานเท่ากัน สุกรแต่ละซ้ำเลี้ยงในคอกพื้นคอนกรีตขนาด 2 x 2.5 ตารางเมตร ระหว่างการทดลองมีอาหารและน้ำให้สุกรกินอย่างเต็มที่ การทดลองในสุกรรุ่น สุกรมีน้ำหนักตัวเริ่มต้นเฉลี่ยตัวละ 30.25 กิโลกรัม ทําการทดลองจนสุกรมีน้ำหนักตัวประมาณ 60 กิโลกรัม ผลการทดลองปรากฏว่า การเสริมโลซีนเพียงอย่างเดียวที่ระดับ 0.1 เปอร์เซนต์ของอาหารมีอัตราการเจริญเติบโตเฉลี่ยต่อวันสูงที่สุด ส่วนการเสริมไลซีนร่วมกับเมทไธโอนีน ที่ระดับ 0.1 และ 0.15 เปอร์เซนต์ของอาหารตามลําดับ ช่วยให้สมรรถภาพการผลิตของสุกรรุ่นดีที่สุด การแช่น้ำใบถั่วมะแฮะไม่ช่วยให้สมรรถภาพการผลิตของสุกรรุ่นดีขึ้น ทุกค่าที่ทําการวัดมีความแตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสําคัญทางสถิติ (P>0.05) การทดลองในสุกรขุน สุกรมีน้ำหนักตัวเริ่มต้นเฉลี่ย 61.10 กิโลกรัม ทําการทดลองจนสุกรมีน้ำหนักตัวประมาณ 90 กิโลกรัม ผลการทดลองปรากฏว่า การเสริมไลซีนเพียงอย่างเดียวที่ระดับ 0.3 เปอร์เซนต์ และการเสริมไลซีนร่วมกับเมทไธโอนีน ที่ระดับ 0.3 และ 0.05 เปอร์เซนต์ของอาหารตามลําดับ ช่วยให้สมรรถภาพการผลิตของสุกรขุนดีที่สุด ทุกค่าที่ทําการวัดมีความแตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสําคัญทางสถิติ (P>0.05)en_US
dc.description.sponsorshipสำนักวิจัยและส่งเสริมวิชาการการเกษตร สถาบันเทคโนโลยีการเกษตรแม่โจ้ เชียงใหม่en_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยแม่โจ้en_US
dc.subjectสุกรen_US
dc.subjectอาหารสุกรen_US
dc.subjectถั่วมะแฮะen_US
dc.subjectพืชอาหารสัตว์en_US
dc.subjectกรดอะมิโนสังเคราะห์en_US
dc.subjectอาหารสัตว์en_US
dc.titleการใช้ใบถั่วมะแฮะเสริมด้วยกรดอะมิโนสังเคราะห์ในอาหารสุกรระยะเจริญเติบโตen_US
dc.title.alternativeUtilization of Pigeon Pea Leaf Meal Supplemented with synthetic amino acids in growing pig rationsen_US
dc.typeOtheren_US
Appears in Collections:RAE-Technical Report

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
RM-2564-0006-348019.PDF3.86 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.