Please use this identifier to cite or link to this item: http://ir.mju.ac.th/dspace/handle/123456789/2322
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorประพันธ์ โอสถาพันธุ์-
dc.date.accessioned2024-09-16T05:59:41Z-
dc.date.available2024-09-16T05:59:41Z-
dc.date.issued1993-
dc.identifier.urihttp://ir.mju.ac.th/dspace/handle/123456789/2322-
dc.description.abstractการศึกษาการเจริญของเส้นใยเห็ดหอม จํานวน 15 สายพันธุ์บนอาหารวุ้นเลี้ยงเชื้อ หัวเชื้อเมล็ดข้าวฟ่าง และถุงก้อนเชื้อขี้เลื่อยจากวัสดุเพาะ 3 สูตร และ เก็บไว้ในสถานที่ที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 3 ระดับ ในจังหวัดเชียงใหม่ ศึกษาเปรียบเทียบการสร้างตุ่มเห็ดและความสมบูรณ์ของถุงก้อนเชื้อ ตลอดจนการออกดอก ผลปรากฏว่า สายพันธุ์เห็ดและวัสดุเพาะมีปฏิกิริยาสัมพันธ์กัน และสายพันธุ์ที่มีการ เจริญของเส้นใยดีและให้ผลผลิตสูง ได้แก่ สายพันธุ์ F, J.2, ห.4, ห.2, ห.1 และ T ในขี้เลื่อยไม้ยางพารา (ที่ความสูงจากระดับน้ำทะเล 300 เมตร) สายพันธุ์ หช., F, T และ T.1 ในขี้เลื่อยไม้ยางพารา (ที่ความสูงจากระดับน้ำทะเล 750 เมตร) และสายพันธุ์ ห.5, ห.2, T.1, T ในขี้เลื่อยไม้ยางพารา สายพันธุ์ ห.2 ในขี้เลื่อยไม้ยางพาราผสมไม้เบญจพรรณ และสายพันธุ์ ห.5 ในขี้เลื่อยไม้เบญจพรรณ (ที่ความสูงจากระดับน้ำทะเล 900 เมตร)en_US
dc.description.sponsorshipสำนักวิจัยและส่งเสริมวิชาการการเกษตร สถาบันเทคโนโลยีการเกษตรแม่โจ้ เชียงใหม่en_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยแม่โจ้en_US
dc.subjectเห็ดen_US
dc.subjectการเจริญเติบโตของเห็ดen_US
dc.subjectการปรับปรุงพันธุ์เห็ดen_US
dc.subjectเห็ดหอมen_US
dc.subjectวัสดุเพาะเห็ดen_US
dc.subjectสายพันธ์เห็ดหอมen_US
dc.titleความสัมพันธ์ระหว่างสายพันธุ์ วัสดุเพาะจากขี้เลื่อยต่างชนิดและแหล่งที่เพาะเห็ดที่มีต่อการเจริญและผลผลิตของเห็ดหอมโดยวิธีเพาะในถุงพลาสติก [โครงการระยะที่ 2]en_US
dc.title.alternativeA Study on the effect of strains, sawdnst cultivating substrates and loations on growth and yield of shitake mushroom growing in polypropylene bags [Second phaseprojat]en_US
dc.typeOtheren_US
Appears in Collections:RAE-Technical Report

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
RM-2566-0022-349435.PDF928.01 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.