Title: CAPACITY PLANNING FOR CORN SEED PRODUCTION :A CASE STUDY OF ABC (THAILAND)COMPANY LIMITED
การวางแผนกำลังการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวโพด กรณีศึกษาบริษัท ABC (ประเทศไทย) จำกัด
Authors: Rungnapa Muengmul
รุ่งนภา เมืองมูล
Chaiwat Baimai
ชัยวัฒน์ ใบไม้
Maejo University. Business Administration
Keywords: การวางแผนกำลังการผลิต
กลยุทธ์การผลิตแบบสม่ำเสมอ
กลยุทธ์การผลิตเปลี่ยนแปลงตามอุปสงค์
Capacity planning
Level Strategy
Chase Strategy
Issue Date: 2020
Publisher: Maejo University
Abstract: The objectives of this study were 1) to investigate the corn seed production capacity planning of the ABC company 2) to search for guidelines to increase the efficiency of the production process, and 3) to explore appropriate production planning in the corn seed production including the organizational structure, the operational procedures and the production strategy. Using mixed-method technique, the results showed that the operational cost of the level strategy was 20,066,201.80 baht, while the cost of chase strategy was 20,332,733.08 baht. Thus, the best planning for the production of the ABC company was level strategy.
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาระบบการวางแผนกำลังการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดของบริษัท ABC เพื่อวิเคราะห์ปัญหาและหาแนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการ และเพื่อศึกษาการวางแผนการผลิตที่เหมาะสมกับการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวโพด เป็นการศึกษาวิจัยแบบวิธีผสม (Mixed-method Research) ซึ่งเป็นลักษณะการวิจัยที่วิเคราะห์ข้อมูลทั้งการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Analysis) และการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Analysis) ร่วมกัน เพื่อสรุปผลการศึกษาเรื่องระบบการวางแผนการกำลังผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวโพด กรณีศึกษา บริษัท ABC (ประเทศไทย) จำกัด ในรายละเอียดที่เกี่ยวกับ โครงสร้างองค์กร บริษัท ABC (ประเทศไทย) จำกัด ขั้นตอนการปฏิบัติงานโดยรวมขององค์กร ขั้นตอนการปฏิบัติงานของฝ่ายวางแผนและฝ่ายโรงงาน และการเปรียบเทียบต้นทุนกลยุทธ์การผลิตแบบสม่ำเสมอ และกลยุทธ์การผลิตเปลี่ยนแปลงตามอุปสงค์ ผลการศึกษา พบว่า การวางแผนกำลังการผลิตที่เหมาะสมกับการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวโพด ของบริษัท ABC จะเลือกใช้การผลิตแบบสม่ำเสมอ (Level Strategy) มีค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน ทั้งหมดเท่ากับ 20,066,201.80 บาท ซึ่งการผลิตเปลี่ยนแปลงตามอุปสงค์ (Chase Strategy) จะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานทั้งหมดเท่ากับ 20,332,733.08 บาท จากการคำนวณต้นทุนรวมที่เกิดขึ้นจากการเลือกใช้การผลิตทั้งสองแบบพบว่า เมื่อเปรียบเทียบกันแล้ว ดังนั้น ควรเลือกใช้การผลิตแบบสม่ำเสมอ คือผลิตด้วยกำลังการผลิตเท่ากันทุกเดือน เพราะทำให้เกิดต้นทุนรวมที่ต่ำกว่า
Description: Master of Business Administration (Master of Business Administration (Business Administration))
บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (บริหารธุรกิจ))
URI: http://10.1.245.54/dspace/handle/123456789/372