Title: ZOO KIDS ZONE IN CHIANG MAI: BEST PRACTICE ACTIVITIES UNDER THE CONCEPT OF EDUTAINMENT
Zoo Kids Zone สวนสัตว์เชียงใหม่: แบบปฏิบัติที่เป็นเลิศ ด้านการวางแผนกิจกรรมภายใต้แนวคิดความรู้คู่ความบันเทิง
Authors: Banjaponn Thongkaw
เบญจพร ทองขาว
Jirachai Yomkerd
จิระชัย ยมเกิด
Maejo University. School of Tourism Development
Keywords: ความรู้คู่ความบันเทิง
กิจกรรม
แบบปฏิบัติที่เป็นเลิศ
Edutainment
Activities
Best Practice
Issue Date: 2020
Publisher: Maejo University
Abstract: The objectives of this study were to 1) to evaluate the activities in the Zoo Kids zone based on edutainment Concept; 2) to study expectations and attitudes of audiences in the Zoo Kids zone; 3) to recommend a policy “Best Practice” for planning edutainment activities in the Zoo Kids zone. This paper was a set of focus group conversation with five accessed participants and the samples were collected as questionnaires from 400 tourists visiting the Zoo Kids zone in Chiang Mai Zoo. The empirical result for Assessing Zoo Kids zone, Chiang Mai zoo contains the area that is the exhibit for children. Chiang Mai Zoo's education department therefore has an idea to improve this area to be a completed learning source. By focusing on the presentation of the content with a new innovative media, this modern concept is relied on edutainment. One of predominant projects is the learning center, Chiang Mai Zoo had developed a completion and the official opening ceremony on Friday 11 September 2015 for promoting activities inside the learning center; 1) the Introduction room for presenting the establishment of the Chiang Mai Zoo; 2) the tour guiding room; 3) green zoo exhibition; 4) The section of board games; 5) the section for local lives and rivers 6) the showroom for wildlife reserves in Thailand; 7) hunting equipment exhibitions; 8) wildlife destruction cycle; 9) the exhibition of forests and deforestation 10) renewable energy exhibitions; 11) global warming exhibition 12) royal project exhibition specially deserves for wild animal; 13) Animal Games Zone 14) Green concept radio; 15) 3D mini theater; and 16) library. The outcomes for personal characteristics of tourists visiting the Zoo Kids zone learning center. Interestingly, the result found that most tourists were females more than males. Between the ages of 15 and 19 years old, the highest education was bachelor's degree, and the cost of the zoo was less than 100 baht. Most of them lived in Chiang Mai. Also, tourist satisfaction on activities in the Zoo Kids zone were satisfied with the activities in the learning resource at a high level, average 3.87, with 4 aspects, which is implied to knowledge content, and the tourists are satisfied with the high level, the average 3.91 fun, tourists are satisfied In the high level, the average of 3.88, the tourists technology was at a high level, the average of 3.86, and the tourists' satisfaction was at the high level, with an average of 3.82. The result of the best practice proposal in activity planning under the concept of edutainment partners. The learning center was depended on focus group discussions. The suggestions for knowledge can be the important guidelines. AI: Artificial Intelligence was the challenge. This artificial intelligence can help to collect an enormous amount for information from learning sources implied both Thai and foreign tourists, and still be an officer representative. For attracting tourists comes to be handed the mass of the various areas of Zoo Kids zone. Funny activities should be emphasized by applying application usages. However, since the learning center there were gamers that can only be passed and played in the Zoo Kids zone. Consequently, the learning center should have an application broadly. The tourists can download games have knowledge about wildlife. And articles about the current environment and is a device that helps tourists to be informed of the various activities of the Zoo Kids zone, Technologies are the key for uses holograms because of the hologram can project 2D images uk into 3D without having to look through the 3D glasses but able to see the movement of the image Therefore, the holograms will be able to make tourists Get a new experience in watching animal movements. Students should have the public Wi-Fi services. Hence, tourists have convenient access to artificial intelligence and downloads an application of learning resources.
การศึกษาเรื่อง Zoo Kids Zone สวนสัตว์เชียงใหม่ : แบบปฏิบัติที่เป็นเลิศด้านการวางแผนกิจกรรมภายใต้แนวคิดความรู้คู่ความบันเทิง มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อสำรวจกิจกรรมภายในแหล่งเรียนรู้ ซูคิดส์โซน สวนสัตว์เชียงใหม่ ภายใต้แนวคิดความรู้คู่ความบันเทิง 2) เพื่อศึกษาความคาดหวังและความพึงพอใจของผู้เข้าชมแหล่งเรียนรู้ ซูคิดส์โซน สวนสัตว์เชียงใหม่ และ 3) เพื่อเสนอแบบปฏิบัติที่เป็นเลิศ ด้านการวางแผนกิจกรรมภายใต้แนวคิดความรู้คู่ความบันเทิง งานวิจัยครั้งนี้ เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ และเชิงปริมาณ ผู้วิจัยได้จัดการสนทนาแบบกลุ่มโดยมีผู้เข้าร่วมสนทนา 5 ท่าน และ ผู้วิจัยได้ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัยที่สร้างครอบคลุมเนื้อหาตามวัตถุประสงค์ของการวิจัย ผ่านการทดสอบความตรงในเนื้อหาและทดสอบความเชื่อมั่น ผลการทดสอบแบบสอบถามความพึงพอใจที่นักท่องเที่ยวมีต่อแหล่งเรียนรู้ ซูคิดส์โซน สวนสัตว์เชียงใหม่ มีค่าเท่ากับ 0.953 ประชากรที่ทำการศึกษาได้แก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวในแหล่งเรียนรู้ ซูคิดส์โซน สวนสัตว์เชียงใหม่จำนวน 400 คน ผลการศึกษาการสำรวจกิจกรรมภายในแหล่งเรียนรู้ Zoo Kids Zone สวนสัตว์เชียงใหม่ พบว่า เดิมพื้นที่บริเวณดังกล่าวเป็นส่วนจัดแสดงสัตว์สำหรับเด็ก ฝ่ายการศึกษาสวนสัตว์เชียงใหม่จึงมีแนวคิดในการปรับปรุงพื้นที่ส่วนนี้ให้เป็นแหล่งเรียนรู้ครบวงจร โดยเน้นการนำเสนอเนื้อหาด้วยสื่อนวัตกรรมใหม่ๆ ที่มีความทันสมัยภายใต้แนวคิดความรู้คู่ความบันเทิง จึงได้เสนอโครงการแหล่งเรียนรู้ Zoo Kids Zone สวนสัตว์เชียงใหม่ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2556 จนกระทั่งแล้วเสร็จและมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในวันศุกร์ที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2558 กิจกรรมภายในแหล่งเรียนรู้ Zoo Kids Zone ประกอบไปด้วย 1) ห้องแนะนำประวัติการก่อตั้งสวนสัตว์เชียงใหม่ 2) ห้องแนะนำสวนสัตว์เชียงใหม่ 3) นิทรรศการสวนสัตว์สีเขียว 4) บอร์ดเกมอะไรเอ๋ย 5) ส่วนจัดแสดงวิถีชีวิตของคนกับสายน้ำ 6) ส่วนจัดแสดงสัตว์ป่าสงวนในประเทศไทย 7) ส่วนจัดแสดงอุปกรณ์ล่าสัตว์ป่า 8) สื่อมีเดียเกี่ยวกับวงจรการทำลายชีวิตสัตว์ป่า 9) ส่วนจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับป่าไม้ในประเทศไทยและสภาพป่า 10) ส่วนจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับพลังงานทดแทน 11) นิทรรศการภาวะโลกร้อน 12) นิทรรศการโครงการพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และนิทรรศการช้างเผือกประจำรัชกาล 13) กิจกรรมแอนิมอล เกมส์โซน 14) สถานีวิทยุสีเขียว 15) ห้องสามิติ มินิ เทียเตอร์ 16) ห้องหนังสือ ผลการศึกษาลักษณะส่วนบุคคลของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวในแหล่งเรียนรู้ Zoo Kids Zone สวนสัตว์เชียงใหม่ พบว่า นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นเพศหญิงมากกว่าเพศชาย มีอายุระหว่าง 15-19 ปี การศึกษาสูงสุดอยู่ในระดับปริญญาตรี ค่าใช้จ่ายภายในสวนสัตว์ต่ำกว่า 100 บาท ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ ผลการศึกษาความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวที่มีต่อกิจกรรมภายในแหล่งเรียนรู้ Zoo Kids Zone สวนสัตว์เชียงใหม่ พบว่าผู้ให้ข้อมูลส่วนใหญ่มีความพึงพอใจต่อกิจกรรมภายในแหล่งเรียนรู้อยู่ในระดับมาก ค่าเฉลี่ย 3.87 โดยแบ่งออกเป็น 4 ด้าน ได้แก่ ด้านสาระความรู้นักท่องเที่ยวมีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก ค่าเฉลี่ย 3.91 รองลงมาได้แก่ด้านความสนุกสนานนักท่องเที่ยวมีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก ค่าเฉลี่ย 3.88 ด้านเทคโนโลยีนักท่องเที่ยวมีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก ค่าเฉลี่ย 3.86 และด้านผู้เรียนนักท่องเที่ยวมีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก ค่าเฉลี่ย 3.82 ตามลำดับ ผลการเสนอแบบปฏิบัติที่เป็นเลิศด้านการวางแผนกิจกรรมภายใต้แนวคิดความรู้คู่ความบันเทิงของแหล่งเรียนรู้ Zoo Kids Zone สวนสัตว์เชียงใหม่ โดยการจัดสนทนาแบบกลุ่มโฟกัสกรุ๊ป มีข้อเสนอแนะในแต่ละด้านดังนี้ ด้านสาระความรู้ควรมีการใช้ปัญญาประดิษฐ์ เนื่องจากปัญญาประดิษฐ์สามารถช่วยในการเก็บข้อมูลจำนวนมากของแหล่งเรียนรู้และตอบสนองนักท่องเที่ยวได้หลายกลุ่มทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ และยังช่วยเป็นตัวแทนเจ้าหน้าที่ ในการนำนักท่องเที่ยวเข้าใช้บริการตามจุดต่างๆของแหล่งเรียนรู้ ด้านความสนุกสนานควรมีการใช้แอพพลิเคชั่น เนื่องจากในแหล่งเรียนรู้มีเกมที่เล่นได้เฉพาะในแหล่งเรียนรู้ดังนั้น แหล่งเรียนรู้จึงควรมีแอพพลิเคชั่นที่นักท่องเที่ยวสามารถดาวน์โหลดเกมที่มีสาระความรู้เกี่ยวกับสัตว์หรือบทความเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมในปัจจุบัน อีกทั้งยังเป็นเครื่องมีที่ช่วยให้นักท่องเที่ยวทราบข่าวสารความเคลื่อนไหวต่างๆ ของแหล่งเรียนรู้ได้อีกด้วย ด้านเทคโนโลยีควรมีการใช้โฮโลแกรม เนื่องจากเทคโนโลยีโฮโลแกรมสามารถฉายภาพเสมือน 2 มิติ ให้กลายเป็น 3 มิติ โดยที่ไม่ต้องดูผ่านแวน 3 มิติ อีกทั้งยังสามารถทำให้เห็นการเคลื่อนไหวของภาพได้ ดังนั้นโฮโลแกรมจะทำให้นักท่องเที่ยวได้รับประสบการณ์ในการชมการเคลื่อนไหวของสัตว์ที่แปลกใหม่มากยิ่งขึ้น ด้านผู้เรียนควรมีการให้บริการไวไฟสาธารณะ เพื่อให้นักท่องเที่ยวมีได้รับความสะดวกในการเชื่อมต่อกับปัญญาประดิษฐ์และการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นของแหล่งเรียนรู้ Zoo Kids Zone สวนสัตว์เชียงใหม่
Description: Master of Arts (Master of Arts (Tourism Development))
ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต (ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต (พัฒนาการท่องเที่ยว))
URI: http://10.1.245.54/dspace/handle/123456789/376