Title: THE ADJUSTMENT OF CHIANG MAI ADVERTISING ENTREPRENEURS IN DIGITAL ERA
การปรับตัวของผู้ประกอบการด้านสื่อโฆษณาในจังหวัดเชียงใหม่ในยุคดิจิทัล
Authors: Thanapol Fusricharoen
ธนพล ฟูศรีเจริญ
Piyawan Siriprasertsil
ปิยวรรณ สิริประเสริฐศิลป์
Maejo University. Information and Communication
Keywords: การปรับตัว
ผู้ประกอบการ
สื่อโฆษณา
ยุคดิจิทัล
adaptation
entrepreneurs
advertising
digital era
Issue Date: 2020
Publisher: Maejo University
Abstract: The adjustment of Chiang Mai advertising entrepreneurs in digital era is a quantitative research that has 2 study objectives: 1) study details of Chiang Mai advertising entrepreneurs in digital era; and 2) study adjustment of Chiang Mai advertising entrepreneurs in digital era. In this present, technology progress has very high impact to entrepreneurs in digital era. They need to recognise about survival in economy and adapt themselves in every premises of their own in managing of supply efficiently for develop their company up to date. Changing to technology, up to date machine and including of inbound team management using McKinsey 7s framework that categorized in 7 concepts: 1) strategy 2) structure 3) system 4) staff 5) skill 6) style) and 7) shared values. This Study is using qualitative research by explore 5 specific entrepreneurs 1) C @ Agency Chiang Mai Co., Ltd. 2) Big Art 3) 14 Advertising 4) Chiang Mai Kodchasan Co.,ltd. and 5) Meuthong Pai Kosana for in depth interview in framework of  McKinsey 7s. By recording interview and analyse in Descriptive Statistics. Timeframe of this study in December 2019 to March 2020, total 4 months. The study found that each entrepreneurs has different adaptation way in each business scale as it own. They are adapting in many concepts of McKinsey 7s framework to develop their company strength in the digital era.
งานวิจัยเรื่อง การปรับตัวของผู้ประกอบการด้านสื่อโฆษณาในจังหวัดเชียงใหม่ในยุคดิจิทัล เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) โดยมีวัตถุประสงค์การวิจัยคือ 1) เพื่อศึกษาสภาพของผู้ประกอบการด้านสื่อโฆษณาในจังหวัดเชียงใหม่ในยุคดิจิทัล และ 2) เพื่อศึกษาการปรับตัวของผู้ประกอบการด้านสื่อโฆษณาในจังหวัดเชียงใหม่ในยุคดิจิทัล ปัจจุบันการก้าวหน้าด้านเทคโนโลยี มีความสำคัญต่อบทบาทขององค์กรและการปรับตัวเพื่อรองรับกับยุคดิจิทัล เป็นอย่างมาก ต้องคำนึงถึงความอยู่รอดในด้านเศรษฐกิจและการปรับตัวในทุกๆ ด้านขององค์กร ในการบริหารจัดการ ทรัพยากร ในองค์กรอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อพัฒนาองค์กรให้ทันยุคทันสมัย โดยการปรับเปลี่ยนทั้ง เทคโนโลยี เครื่องจักรที่ทันสมัย ตลอดจนการบริหารจัดการภายในองค์กรภายไต้กรอบแนวคิด McKinsey 7s Framework การบริหารจัดการในองค์กร แบ่งป็น 7 ด้าน 1) กลยุทธ์ขององค์กร (Strategy) 2) โครงสร้างองค์การ (Structure) 3) ระบบการปฏิบัติงาน (System) 4) บุคลากร (Staff) 5) ทักษะความรู้ความสามารถ (Skill) 6) รูปแบบการบริหารจัดการ (Style) และ 7) ค่านิยมร่วม (Shared values) การวิจัยครั้งนี้ได้วิจัยแบบเชิงคุณภาพ โดยได้จากการสุ่มแบบเจาะจง 5 ผู้ประกอบการ คือ 1) บริษัท ซีแอดเอเจนซี่ เชียงใหม่ จำกัด 2) ร้านบิ๊กอาร์ต 3) ร้าน 14 โฆษณา 4) บริษัท เชียงใหม่คชสารโฆษณา จำกัด และ 5) ร้านมือทองป้ายโฆษณา ในการสัมภาษณ์เชิงลึก (In-Depth Interview) ภายใต้กรอบแนวคิด McKinsey 7s framework แล้วนำมาถอดเทป เพื่อวิเคราะห์ในเชิงพรรณา ใช้กรอบระยะเวลา ในการทำวิจัยครั้งนี้ คือระหว่างเดือน ธันวาคม 2562 ถึง มีนาคม 2563 รวม 4 เดือน ในการทำการวิจัยใช้วิธีเก็บข้อมูลโดยการสัมภาษณ์ เชิงลึกพร้อมกับการบันทึกเทป ผ่านทางเครื่องบันทึก ผลการวิจัยพบว่า ผู้ประกอบการแต่ละรายมีสภาพความเป็นอยู่และการปรับตัวที่แตกต่างกันไป ตามขนาดขององค์กรและสภาพขององค์กร มีการปรับตัวหลายด้านตามกรอบแนวคิด McKinsey 7s framework การพัฒนาองค์กร เพื่อเสริมสร้างองค์กรให้แข็งแกร่ง ในการอยู่รอดในยุคดิจิทัล (Digital)
Description: Master of Arts (Master of Arts (Digital Communication))
ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต (ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต (การสื่อสารดิจิทัล))
URI: http://10.1.245.54/dspace/handle/123456789/395