DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Khamphanh Panyaen
dc.contributor: Khamphanh Panyath
dc.contributor.advisor: Adisak Joomwongen
dc.contributor.advisor: อดิศักดิ์ จูมวงษ์th
dc.contributor.other: Maejo University. Graduate Schoolen
dc.date.issued: 2020-
dc.description: Master of Science (Master of Science (Agricultural Interdisciplinary))en
dc.description: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (สหวิทยาการเกษตร))th
dc.description.abstract: This study investigated the effects of fermented organic soybeans in diets on growth performance, hematology, carcass and meat quality of boiler chickens. Two hundred-thirty four of commercial boiler chickens about one day aged, each were used. The experiment was completely randomized design composing of 6 groups. Each group was distributed into three replicates with thirteen broilers per replicate. They are contained control diet group, control diet replaced with boiled organic soybean diet replaced with fermented of boiled organic soybean at 25, 50, 75 and 100% respectively. Feeding and water was provided ad libitum for 7 weeks. All data of growth performance, hematology, carcass and meat quality were analyzed by Analysis of Variance. Differences among means were separated according to the method of Duncan’s New Multiple Range Test. The results found that the boiled organic soybeans and fermented organic boiled soybeans in diets decreased the growth performance in starter period (P<0.05) and feed intake in grower period (P<0.05) and overall period. Beside the percentage of eosinophil and lymphocyte was decreased. The fermented  of each fermented organic boiled soybeans in diets cause decreased percentage of hot carcass, dressing, loins and tender loins (P<0.05). Therefore, the fermented organic boiled soybean also affects the pH, color and shear force of the meat (P<0.05).en
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการใช้ถั่วเหลืองอินทรีย์ต้มสุกหมักในอาหารไก่เนื้อต่อสมรรถภาพการเจริญเติบโต  โลหิตวิทยา คุณภาพซาก และคุณภาพเนื้อของไก่เนื้อ ใช้ไก่เนื้อทางการค้าจำนวน 234 ตัว ที่อายุ 1 วัน วางแผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ (Completely Randomized Design, CRD) ประกอบด้วยอาหารทดลอง 6 กลุ่มๆ ละ 3 ซ้ำๆ ละ 13 ตัว ดังนี้ อาหารควบคุม อาหารควบคุมที่ใช้ถั่วเหลืองอินทรีย์ต้มสุก 100% และกลุ่มที่ใช้ถั่วเหลืองอินทรีย์ต้มสุกหมักทดแทนถั่วเหลืองอินทรีย์ต้มสุกที่ระดับ 25, 50, 75 และ 100% ตามลำดับ แต่ละกลุ่มทดลองได้รับอาหารและน้ำแบบเต็มที่ ทำการทดลองเป็นระยะเวลา 7 สัปดาห์ นำข้อมูลที่ศึกษาประกอบด้วย สมรรถภาพการเจริญเติบโต โลหิตวิทยา คุณภาพซาก และคุณภาพเนื้อ มาวิเคราะห์ความแปรปรวน และเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างค่าเฉลี่ยของแต่ละกลุ่มด้วย Duncan’s New Multiple Range Test ผลการศึกษาพบว่า การใช้ถั่วเหลืองอินทรีย์ต้มสุกและถั่วเหลืองอินทรีย์ต้มสุกหมักทุกระดับในอาหารทำให้สมรรถภาพการเจริญเติบโตลดลง (P<0.05) ในไก่เนื้อระยะเล็ก และทำให้ปริมาณการกินอาหารได้ลดลง (P<0.05) ตลอดการทดลองในไก่เนื้อระยะรุ่น ส่งผลให้เปอร์เซ็นต์เม็ดเลือดขาวชนิดอีโอสิโนฟิลและเม็ดเลือดขาวชนิดลิมโฟไซต์ลดลง (P<0.05) การใช้ถั่วเหลืองอินทรีย์ต้มสุกหมักทุกระดับในอาหารทำให้เปอร์เซ็นต์ซากอุ่น เปอร์เซ็นต์ซากตัดแต่ง เปอร์เซ็นต์เนื้ออกนอกและเปอร์เซ็นต์เนื้ออกลดลง (P<0.05) นอกจากนี้ การใช้ถั่วเหลืองอินทรีย์ต้มสุกหมักในอาหารยังส่งผลต่อค่า pH ของเนื้อ, ค่าสีของเนื้อ และค่าแรงตัดผ่านของเนื้อ (P<0.05)th
dc.language.isoth-
dc.publisher: Maejo University-
dc.subject: ไก่เนื้อth
dc.subject: ถั่วเหลืองอินทรีย์ต้มสุกหมักth
dc.subject: สมรรถภาพการเจริญเติบโตth
dc.subject: คุณภาพซากth
dc.subject: คุณภาพเนื้อth
dc.subject: Broiler chickenen
dc.subject: Fermented of boiled organic soybeanen
dc.subject: Growth performanceen
dc.subject: Carcass qualityen
dc.subject: Meat qualityen
dc.subject.classification: Agricultural and Biological Sciencesen
dc.title: EFFECTS OF FERMENTED ORGANIC SOYBEAN IN DIET ON GROWTH PERFORMANCE, HEMATOLOGY, CARCASS QUALITY, AND MEAT QUALITY OF BROILER CHICKENSen
dc.title: ผลของการใช้ถั่วเหลืองอินทรีย์หมักในอาหารไก่เนื้อต่อสมรรถภาพ การเจริญเติบโต ค่าโลหิตวิทยา คุณภาพซาก และคุณภาพเนื้อth
dc.type: Thesisen
dc.type: วิทยานิพนธ์th