Title: BANKRUPTCY FORECAST OF SAVING COOPERATIVES AND CREDIT UNION COOPERATIVES  : A CASE STUDY OF COOPERATIVE AREA 7.
การพยากรณ์ความล้มเหลวทางการเงินของสหกรณ์ออมทรัพย์และ สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน ในเขตสหกรณ์พื้นที่ 7
Authors: Niphawan Chumwong
ณิภาวรรณ ชุ่มวงค์
Satha Waroonkun
ศฐา วรุณกูล
Maejo University. Business Administration
Keywords: ความล้มเหลวทางการเงิน
แบบจำลองของ Altman’s Z-Score
สหกรณ์ออมทรัพย์
สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน
Corporate Financial Distress
Altman’s Z-Score model
Savings Cooperatives
Credit Union Cooperatives
Issue Date: 2021
Publisher: Maejo University
Abstract: The objective of this research is to learn Altman’s Z-Score model and to investigate the appropriate indicators to be warning signals of bankruptcy. In this research, a researcher predicts the rate of bankruptcy of savings cooperatives and Credit-Union savings cooperatives area 7 by use Tutiyaphum information between years 2558 to 2561 among of sample is 797 area. The process of analysis data is Descriptive Statistics and Discriminant Analysis. The result of this research is Altman’s Z-Score model can predict the rate of bankruptcy average accuracy 56.76 percentage and newly developed model from CAMELS ANALYSIS can predict the rate of bankruptcy average accuracy 85.38 percentage. And it can predict the rate of bankruptcy of savings cooperatives not bankrupt better than savings cooperatives already bankrupt. The ratio that can indicate a problem of bankruptcy such as the total asset, Earnings Before Interest, and Earnings Before Taxes.
งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการใช้แบบจำลองของ Altman’s Z-Score  และ หาตัวแบบที่มีความเหมาะสมสำหรับเป็นตัวชี้วัด และเป็นสัญญาณเตือนภัยภาวการณ์ล้มเหลวทางการเงิน ในการพยากรณ์การล้มละลายของสหกรณ์ออมทรัพย์และสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนในพื้นที่สำนักงานตรวจบัญชีสหกรณ์ที่ 7 โดยใช้ข้อมูลทุติยภูมิของสหกรณ์ออมทรัพย์และสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน ระหว่างปี พ.ศ. 2558 ถึง 2561  จำนวน 797 แห่ง ใช้การวิเคราะห์ข้อมูลสถิติเชิงพรรณนา (Descriptive Statistics) และวิเคราะห์จำแนกประเภท (Discriminant Analysis) ผลการศึกษาพบว่าแบบจำลอง Altman’s Z-Score สามารถพยากรณ์การล้มละลาย โดยได้ค่าความถูกต้องเฉลี่ยเท่ากับร้อยละ 56.76   และ ตัวแบบที่พัฒนาขึ้นใหม่จากอัตราส่วนทางการเงิน CAMELS ANALYSIS ด้วยวิธีจำแนกประเภท สามารถพยากรณ์การล้มละลาย โดยได้ค่าความถูกต้องเฉลี่ยเท่ากับร้อยละ 85.38 และพบว่าสามารถพยากรณ์สหกรณ์ที่ไม่ประสบความล้มเหลวทางการเงินได้แม่นยำมากกว่าการพยากรณ์สหกรณ์ที่ประสบความล้มเหลวทางการเงิน  โดยอัตราส่วนที่สามารถบ่งชี้ปัญหาความล้มเหลวทางการเงินส่วนใหญ่มาจาก อัตราส่วนกำไรสะสมต่อสินทรัพย์รวม และอัตรากำไรก่อนหักดอกเบี้ยและภาษีต่อสินทรัพย์รวม ซึ่งเป็นอัตราส่วนทางการเงินที่ใช้วัดความสามารถในการทำกำไร
Description: Master of Accountancy (Master of Accountancy (Accountancy))
บัญชีมหาบัณฑิต (บัญชีมหาบัณฑิต (การบัญชี))
URI: http://10.1.245.54/dspace/handle/123456789/468