Please use this identifier to cite or link to this item: http://ir.mju.ac.th/dspace/handle/123456789/747
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorวนาลี พิงคะสัน Wanalee Phingkason-
dc.date.accessioned2021-09-07T09:26:55Z-
dc.date.available2021-09-07T09:26:55Z-
dc.date.issued2016-
dc.identifier.citationhttp://opac.library.mju.ac.th/opac2/BibDetail.aspx?bibno=350499en_US
dc.identifier.urihttp://ir.mju.ac.th/dspace/handle/123456789/747-
dc.description.abstractสภาวะอุณหภูมิสูงส่งผลเสียต่อการผลิตมะเขือเทศทั้งในด้านคุณภาพและปริมาณ งานวิจัยนี้ จึงทดลองใช้สารละลายวิตามินซี และสารละลายเกลือแคลเซียม เพื่อชักนําให้ต้นกล้ามะเขือเทศ ทนทานต่อสภาพอุณหภูมิสูง จากการทดลองพบว่าสารละลายวิตามินซีที่ความเข้มข้น 5 มิลลิโมลาร์ และสารละลายแคลเซียมคลอไรด์ที่ความเข้มข้น 1 และ 5 มิลลิโมลาร์ สามารถชักนําให้ต้นกล้ามะเขือ เทศทนทานต่อสภาพอุณหภูมิ 39 องศาเซลเซียส ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยการพ่นสารละลายทั้ง สองชนิดให้กับต้นกล้ามะเขือเทศทางใบมีผลทําให้ค่า g Ps และค่า F/Fm อัตราการสังเคราะห์แสง อัตราการคายระเหยของน้ํา อัตราการนําไหลของปากใบ น้ําหนักสด น้ําหนักแห้งเพิ่มสูงขึ้น และทํา ให้ปริมาณมาลอนดอัลดีไฮด์เปอร์เซ็นต์การรั่วไหลของไอออน ปริมาณอนุมูลอิสระซุปเปอร์ออกไซด์ ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์และการตายของเซลล์ในต้นกล้ามะเขือเทศลดลงในสภาพอุณหภูมิสูงคําสําคัญ : มะเขือเทศ, ความทนร้อน, วิตามินซี, แคลเซียมคลอไรด์, heat shock protein, อัตราการสังเคราะห์แสง, อนุมูลอิสระ, reactive Oxygen species or BOS, สารต้านอนุมูลอิสระ อนุมูลอิสระซุปเปอร์ออกไซด์, ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์, ปริมาณมาลอนดอัลดีไฮด์, ประสิทธิภาพการทํางานสูงสุดของระบบแสงที่สอง, ประสิทธิภาพการทํางานของระบบแสง ที่สอง, อัตราการคายระเหยของน้ำen_US
dc.description.sponsorshipมหาวิทยาลัยแม่โจ้en_US
dc.publisherChiangmai : Maejo Universityen_US
dc.subjectวิตามินซีen_US
dc.subjectแคลเซียมคลอไรด์en_US
dc.subjectการคายระเหยen_US
dc.subjectมะเขือเทศen_US
dc.subjectการควบคุมทางชีววิทยาen_US
dc.subjectความทนร้อนen_US
dc.subjectHeat shock proteinsen_US
dc.subjectอัตราการสังเคราะห์แสงen_US
dc.subjectReactive oxygen speciesen_US
dc.titleการชักนําให้ต้นกล้ามะเขือเทศทนร้อนด้วยการใช้วิตามินซีและแคลเซียมคลอไรด์en_US
dc.title.alternativeaInduction of heat tolerance in tomato seedling by using vitamin C and Calcium Chlorideen_US
dc.typeThesisen_US
Appears in Collections:Science

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Wanalee.pdf18.3 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.