DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Phonphirun poononen
dc.contributor: พรพิรุฬห์ ปูนอ่อนth
dc.contributor.advisor: Ke Nunthasenen
dc.contributor.advisor: เก นันทะเสนth
dc.contributor.other: Maejo University. Economicsen
dc.date.issued: 2021-
dc.description: Master of Economics (Applied Economics)en
dc.description: เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต (เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต (เศรษฐศาสตร์ประยุกต์))th
dc.description.abstract: This study attempts to study factors that affect tourist demands of tourists North of Thailand and Secondary data is analyzed, To study the situation and progress of the activity volume in the upper North of Thailand. include the number tourist North of Thailand ,rainfall , amount of fog, Traffic accident, crime, oil price, consumer index and  expenses. Using monthly data from January 2007 to December 2019 using panel analysis, it was found that the stationary data stability test Number of tourists Land traffic accident, oil price, consumer price index, and tourist expense. The results showed that the coefficient of variation was found to be in the long run. Estimation of Fixed Effects Model by OLS and DOLS found that tourist expense, temperature, rainfall and crime rate The OLS method is more appropriate than the DOLS method because it has a lower BIC value and costs 0.12% and 0.14% respectively. Increased by 0.78% Therefore, if the government wants to increase the number of tourists in the upper north of Thailand The government should take care of climate stability. In addition, as there is an increase in tourism promotion in the upper north. This will have a positive effect on tourism in the long term.en
dc.description.abstract: บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อความต้องการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวภาคเหนือตอนบนของประเทศไทย เพื่อศึกษาสถานการณ์และแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงของจำนวนนักท่องเที่ยว ในพื้นที่ภาคเหนือตอนบนของประเทศไทย เป็นการนำเอาข้อมูลทุติยภูมิมาวิเคราะห์ ได้แก่ จำนวนนักท่องเที่ยวจังหวัดเชียงราย  อุณหภูมิ ปริมาณน้ำฝน ปริมาณหมอกควัน อุบัติเหตุการจราจรทางบก คดีอาชญากรรม ราคาน้ำมัน ดัชนีผู้บริโภค และค่าใช้จ่ายของนักท่องเที่ยว ใช้ข้อมูลรายเดือนตั้งแต่ เดือนมกราคม 2550 ถึง ธันวาคม 2559 โดยใช้วิธีการวิเคราะห์ข้อมูลแบบพาแนล พบว่า การทดสอบความนิ่งของข้อมูลพาแนล จำนวนนักท่องเที่ยว อุบัติเหตุจราจรทางบก ราคาน้ำมัน ดัชนีราคาผู้บริโภคและค่าใช้จ่ายของนักท่องเที่ยว มีลักษณะนิ่งเป็นอันดับของผลต่างอันดับที่ 1 ผลการทดสอบพาแนลโคอิทิเกรชั่นด้วยวิธีทดสอบ Kao พบว่าตัวแปรมีความสัมพันธ์เชิงดุลยภาพในระยะยาว ผลการประมาณค่า Fixed Effects Model ด้วยวิธี OLS และ DOLS พบว่า ค่าใช้จ่ายของนักท่องเที่ยว อุณหภูมิ ปริมาณน้ำฝน และคดีอาชญากรรม มีผลต่อจำนวนนักท่องเที่ยวในทิศทางเดียวกัน วิธี OLS ให้ผลการประมาณค่าที่เหมาะสมกว่าวิธี DOLS เนื่องจากมีค่า BIC น้อยกว่า และพบว่า ค่าใช้จ่ายร้อยละ 0.12 และอุณหภูมิ ร้อยละ 0.14 ที่ต่ำ ส่งผลทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวในพื้นที่ภาคเหนือตอนบนของประเทศไทยเพิ่มขึ้นร้อยละ0.78 ดังนั้นหากรัฐบาลต้องการเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวในพื้นที่ภาคเหนือตอนบนของประเทศไทย รัฐบาลควรดูแลให้เกิดเสถียรภาพของสภาพภูมิอากาศ ความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว นอกไปจากนั้น เมื่อมีการโฆษณาส่งเสริมการท่องเที่ยวของภาคเหนือตอนบนเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลบวกต่อการท่องเที่ยวในระยะยาวth
dc.language.isoth-
dc.publisher: Maejo University-
dc.subject: การท่องเที่ยวth
dc.subject: ผลกระทบth
dc.subject: ภาคเหนือตอนบนของประเทศไทยth
dc.subject: Tourismen
dc.subject: Effecten
dc.subject: North of Thailanden
dc.subject.classification: Economicsen
dc.title: FACTORS AFFECTING TOURISM DEMANDS  IN THE NORTHERN OF THAILAND en
dc.title: ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อความต้องการท่องเที่ยวในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน ของประเทศไทยth
dc.type: Thesisen
dc.type: วิทยานิพนธ์th