DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Supinya Suyaleken
dc.contributor: สุภิญญา สุยะเหล็กth
dc.contributor.advisor: Kanjana Narkprasomen
dc.contributor.advisor: กาญจนา นาคประสมth
dc.contributor.other: Maejo University. Engineering and Agro - Industryen
dc.date.issued: 2019-
dc.description: Master of Engineering (Master of Engineering (Food Engineering))en
dc.description: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต (วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต (วิศวกรรมอาหาร))th
dc.description.abstract: This research uses banana blossom (Musa X paradisca flower) to be extracted using micro-encapsulation techniques to increase the encapsulation efficiency of phenolic compounds and antioxidant substances. Three different wall materials were used for spray drying encapsulation  combination of maltodextrin with gum arabic (MD+GA), maltodextrin with gelatin (MD+GE) and maltodextrin (MD) at the amount of concentration of the encapsulated substance at 5 percent with the ratio maltodextrin with gum arabic of weight ratios 4:1, maltodextrin with gelatin of weight ratios 4:1 and maltodextrin 5 %w/v. It was found that phenolic compounds extracted powder was 95.56%, 99.05% and 92.44%  respectively. Antioxidant efficiency showed that maltodextrin with gum arabic had a higher percentage of inhibition than other samples at 56.28 percent and FRAP assay in the range of 4.70 - 3.42 mgTE/gsample, which showed that there were no statistically significant difference (p>0.05). Total phenolic content of banana blossom extract powder is 245.12 mgGAE/gsample. The structure of the microcapsules found that size of banana blossom powder wrapped by maltodextrin with gum arabic and maltodextrin with gelatin. Produced a larger particle size than the banana powder that is wrapped in maltodextrin. Physical characteristics of banana blossom powder including colorimeter, Water Activity, Moisture content and solubility values were not significantly different (p> 0.05). The results of storage stability of banana blossom extracted and banana blossom with vitamin C which were stored at 25, 35 and 45 °C for 14 weeks was 136.59, 75.40 and 60.54 weeks, respectively. The stability of total phenolic is higher than 85% and banana blossom with vitamin C can be stored at 18.75, 14.57 and 9.53 weeks, respectively. The stability of total phenolic is 60%. Development of the process resulting in the physical characteristics of banana extract powder can be further applied in the food industry.en
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้ได้นำปลีกล้วยน้ำว้า (Musa X paradisca flower) มาสกัดโดยใช้เทคนิคไมโครเอ็นแคปซูเลชั่นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการกักเก็บสารประกอบฟีนอลิกรวมทั้งหมด และสารสำคัญในการต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งสารที่ใช้ในการศึกษาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการกักเก็บมีสารห่อหุ้มที่แตกต่างกัน 3 ชนิดได้แก่ มอลโตเด็กตรินซ์ผสมกัมอารบิก (MD+GA) , มอลโตเด็กตรินซ์ผสมเจลาติน (MD+GE) และ มอลโตเด็กตรินซ์(MD) ที่ปริมาณความเข้มข้นของสารห่อหุ้มที่ร้อยละ 5 โดยมีอัตราส่วน มอลโตเด็กตรินซ์ร้อยละ 5 มอลโตเด็กตรินซ์ผสมกัมอารบิกร้อยละ 4:1 และมอลโตเด็กตรินซ์ผสมเจลาตินร้อยละ 4:1 โดยน้ำหนักต่อปริมาตร โดยใช้เทคนิคไมโครเอ็นแคปซูเลชั่นผ่านเครี่องอบแห้งแบบพ่นฝอย พบว่ามีประสิทธิภาพการกักเก็บสารประกอบฟีนอลิครวมทั้งหมดในผงสารสกัด ร้อยละ 95.56, 99.05 และ 92.44 ตามลำดับ ประสิทธิภาพการต้านอนุมูลอิสระพบว่ามอลโตเด็กตรินผสมกรัมอารบิก มี ร้อยละของการยับยั้ง (% DPPH inhibition) มากกว่าตัวอย่างชนิดอื่นที่ร้อยละ 56.28 และ สารต้านอนุมูลอิสระ (FRAP assay) อยู่ในช่วง 4.70 - 3.42 มิลลิกรัมต่อกรัมสารสกัด โดยแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) ปริมาณสารฟีนอลิกทั้งหมดสูงสุดของผงสารสกัดปลีกล้วยคือ 245.12 มิลลิกรัมของกรดแกลลิกต่อกรัมสารสกัด ลักษณะโครงสร้างของไมโครแคปซูลพบว่าขนาดของผงปลีกล้วยที่ถูกห่อหุ้มด้วยมอลโตเด็กตรินซ์ผสมกัมอารบิกและมอลโตเด็กตรินซ์ผสมเจลาติน มีขนาดของอนุภาคใหญ่กว่าผงปลีกล้วยที่ถูกห่อหุ้มด้วยมอลโตเด็กตรินซ์เพียงอย่างเดียว และลักษณะทางกายภาพของผงปลีกล้วย ได้แก่ ค่าสี ปริมาณน้ำอิสระ ปริมาณความชื้น และ ค่าการละลายไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) ผลของการศึกษาจลนพลศาสตร์และความคงตัวของผงสารสกัดปลีกล้วยและปลีกล้วยอัดเม็ดผสมวิตามินซีในการเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 25 35 และ 45 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 14 สัปดาห์ สารสกัดปลีกล้วยผงสามารถเก็บได้นานถึง เป็นเวลา 136.59, 75.40 และ 60.54 สัปดาห์ ตามลำดับ ซึ่งค่าความคงตัวของสารฟีนอลิคทั้งหมดอยู่ในระดับสูงกว่าร้อยละ 85 และปลีกล้วยอัดเม็ดผสมวิตามินซีสามารถเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 25, 35 และ 45 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 18.75, 14.57 และ 9.53 สัปดาห์ ตามลำดับ ซึ่งมีค่าความคงตัวของสารฟีนอลิคทั้งหมดอยู่ในระดับ 60 % ซึ่งผลของการพัฒนากระบวนการแปรรูปผงปลีกล้วยสกัดลักษณะทางกายภาพของผงสารสกัดปลีกล้วยสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ต่อไปในอุตสาหกรรมอาหารth
dc.language.isoth-
dc.publisher: Maejo University-
dc.subject: ปลีกล้วยน้ำว้า, เอนแคปซูเลชัน, สารประกอบฟินอลิก, ฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระ, การอบแห้งแบบพ่นฝอยth
dc.subject: Musa X paradisca flower Encapsulation Phenolic compound Antioxidant activity Spray dryingen
dc.subject.classification: Engineeringen
dc.title: The development of Musa X paradisca flower extracted processing by microencapsulation techniqueen
dc.title: การพัฒนากระบวนการแปรรูปผงปลีกล้วยสกัด โดยใช้เทคนิคไมโครเอนแคปซูเลชันth
dc.type: Thesisen
dc.type: วิทยานิพนธ์th