Title: POLICY DRIVING OF  MAEJO UNIVERSITY GREEN OFFICE LEADING TO SUCCESS : A CASE STUDY OF THE FACULTY OF ECONOMICS,MAEJO UNIVERSITY, CHIANGMAI PROVINCE
การขับเคลื่อนนโยบายสำนักงานสีเขียวของมหาวิทยาลัยแม่โจ้จังหวัดเชียงใหม่ ไปสู่ความสำเร็จ กรณีศึกษา คณะเศรษฐศาสตร์มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จังหวัดเชียงใหม่
Authors: Salinee Wongpang
สาลินี วงศ์แปง
Kriengkrai Charoenphon
เกรียงไกร เจริญผล
Maejo University. School of Administrative Studies
Issue Date: 2018
Publisher: Maejo University
Abstract: The objectives of this study were to investigate : 1) the success of green office policy of Faculty of Economics, Maejo University, Chiangmai province and 2) a guideline leading to success of the green office policy. In-depth interview was used for data collection and conducted with 8 key informants of Faculty of Economics, Maejo University. Content analysis was employed in this study. Results of the study revealed that the success of green office policy was due to the completed project implementation, energy and resource using, waste disposal, environmental condition inside and outside the office, green procurement, and continual improvement. Besides, it was found that one factor effecting the success was a high level of implementer coordination. Also, the implementation of green office policy was consistent with mission of the office. Regarding a guideline leading to the success included the following : 1) Administrators must put the important on co-value about energy saving, resource and environmental conservation, and motivation. 2) Administrators must support adequate budgets for the project implementation and make the green policy be concrete or touchable. 3) Administrators must determine a clean guideline on process, implementation method, and measures to cope with impact which may arise.
การวิจัย เรื่อง การขับเคลื่อนนโยบายสำนักงานสีเขียวของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ จังหวัดเชียงใหม่ ไปสู่ความสำเร็จ กรณีศึกษา คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จังหวัดเชียงใหม่ มีวัตถุประสงค์ 2 ประการ คือ 1) เพื่อศึกษาความสำเร็จของนโยบายสำนักงานสีเขียว ของคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จังหวัดเชียงใหม่ 2) เพื่อศึกษาแนวทางสู่ความสำเร็จในการขับเคลื่อนนโยบายสำนักงานสีเขียวของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยใช้แบบสัมภาษณ์เชิงลึกเป็นเครื่องมือในการศึกษาผู้ให้ข้อมูลหลักของคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จำนวน 8 คน โดยใช้การวิเคราะห์ข้อมูลแบบ การวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า ความสำเร็จของนโยบายสำนักงานสีเขียวเกิดจากการดำเนินการเกิดจากการดำเนินการครบตามกระบวนการในเกณฑ์การประเมินสำนักงานสีเขียว 7 หมวด ของกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม ได้แก่ หมวดที่ 1 การบริหารจัดการองค์กร หมวดที่ 2 การดำเนินงานสำนักงานสีเขียว หมวดที่ 3 การใช้พลังงานและทรัพยากร หมวดที่ 4 การจัดการของเสีย หมวดที่ 5 สภาพแวดล้อมภายในและภายนอกสำนักงาน หมวดที่ 6 การจัดซื้อและจัดจ้าง (Green Procurement) และหมวดที่ 7 การปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้พบว่า ปัจจัยที่ทำให้เกิดความสำเร็จต่อการดำเนินงาน คือ ระดับของการให้ความร่วมมือของผู้ที่รับเอานโยบายสำนักงานสีเขียวไปปฏิบัติมีระดับของความร่วมมือสูง และผลของการนำนโยบายสำนักงานสีเขียวไปสู่การปฏิบัตินั้นมีความสอดคล้องเป็นไปตามหน้าที่และพันธกิจของหน่วยงาน โดยจะต้องทราบถึงปัญหา อุปสรรค และแนวทางการแก้ไขปัญหาของการนำนโยบายไปปฏิบัติ และแนวทางสู่ความสำเร็จในการขับเคลื่อนนโยบายสำนักงานสีเขียว คือ 1) การมีวิสัยทัศน์และมุ่งมั่นของผู้บริหาร โดยผู้บริหารต้องเป็นหลักในการขับเคลื่อนนโยบาย สนับสนุน และผลักดันนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมหรือนโยบายสีเขียวให้เป็นรูปธรรม และเป็นไปตามแนวทางของกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม โดยสร้างตัวนโยบายที่ชัดเจนสามารถจับต้องได้ ง่ายต่อการเข้าใจของบุคลากร พร้อมทั้งมีการกำหนดแนวทาง กระบวนการ วิธีปฏิบัติ และมาตรการในการรองรับผลกระทบที่จะตามมาไว้อย่างชัดเจน 2) มีระบบการบริหารจัดการที่ดี มีการมอบหมายอำนาจหรือภาระหน้าที่สำหรับผู้รับเอานโยบายไปปฏิบัติ มีการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของบุคลากร มีการสร้างแรงจูงใจให้แก่บุคลากร มีการจัดสรรงบประมาณที่เพียงพอต่อการดำเนินงาน อีกทั้งจะต้องมีการติดตามตรวจสอบ มีประเมินผลการปฏิบัติงานอย่างสม่ำเสมอ และมีการพัฒนาปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง 3) มีการนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้ามาประยุกต์ใช้ในการดำเนินงาน เช่น ด้านการประชาสัมพันธ์ ด้านการจัดประชุมฝึกอบรม
Description: Master of Public Administration (Master of Public Administration (Public Policy and Public Management))
รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต (รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต (นโยบายและการบริหารสาธารณะ))
URI: http://10.1.245.54/dspace/handle/123456789/82