DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Onnicha Singphakdeeen
dc.contributor: อรนิชา สิงห์ภักดีth
dc.contributor.advisor: Jorge Fidel Barahona Caceresen
dc.contributor.advisor: Jorge Fidel Barahona Caceresth
dc.contributor.other: Maejo University. Economicsen
dc.date.issued: 2022/03/28-
dc.description: Master of Economics (Applied Economics)en
dc.description: เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต (เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต (เศรษฐศาสตร์ประยุกต์))th
dc.description.abstract: This study investigates the factors that impact exports of industrial and agricultural goods from Thailand to major partners. We developed a gravity model by fix time series with an Autoregressive model and using data from 2002 to 2019. We find that export of both two-sectors is impacted in a similar magnitude by population, oil prices and exchange rate. However, the magnitude of the effect of real GDP of partner country and quantity production in the sector are different. Because trade partners of industrial export and trade partners of the agricultural products are different. The export value of agriculture in Thailand by real GDP of China is more than other countries in major countries export of Thailand. And the quantity products of Thai industries has US, Japan and China that effect to the industries export of Thailand. The government and policymakers can use these results to consider determining the policy to stimulate more production of both sectors to increase the opportunity for export to another country.en
dc.description.abstract: การศึกษานี้ตรวจสอบถึงปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการส่งออกของสินค้าอุตสาหกรรมและสินค้าเกษตรจากประเทศไทยไปยังคู่ค้าหลัก ซึ่งเราพัฒนาแบบจำลองแรงโน้มถ่วงโดยใช้แบบจำลอง Autoregressive เพื่อแก้ไขอนุกรมเวลาและใช้ข้อมูลจากปี 2545 ถึง 2562 เราพบว่าการส่งออกของทั้งสองภาคได้รับผลกระทบจากจำนวนประชากร ราคาน้ำมัน และอัตราแลกเปลี่ยนที่คล้ายคลึงกันทั้งสองภาค อย่างไรก็ตามผลกระทบของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศที่แท้จริงของประเทศคู่ค้าและปริมาณการผลิตทั้งหมดทั้งสองภาคมีความแตกต่างกัน เนื่องจากคู่ค้าของการส่งออกอุตสาหกรรมและคู่ค้าของการส่งออกสินค้าเกษตรแตกต่างกัน มูลค่าการส่งออกสินค้าเกษตรของไทยโดยผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศที่แท้จริงของจีนมากกว่าประเทศอื่นๆที่เป็นประเทศคู่ค้าหลักในส่งออกของไทย และปริมาณสินค้าอุตสาหกรรมของไทยมีทั้งสหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น และจีน ที่ส่งผลต่อการส่งออกอุตสาหกรรมของไทย รัฐบาลและผู้กำหนดนโยบายสามารถนำผลที่ได้จากการศึกษาเหล่านี้นำไปใช้พิจารณาในการกำหนดนโยบายเพื่อกระตุ้นการผลิตของทั้งสองภาคส่วนให้เพิ่มขึ้นเพื่อเพิ่มโอกาสในการส่งออกไปยังต่างประเทศth
dc.language.isoen-
dc.publisher: Maejo University-
dc.subject: การส่งออกอุตสาหกรรมth
dc.subject: การส่งออกเกษตรth
dc.subject: แบบจำลองแรงโน้มถ่วงth
dc.subject: Export industryen
dc.subject: Export agricultureen
dc.subject: Gravity Modelen
dc.subject.classification: Economicsen
dc.title: FACTORS THAT IMPACT INDUSTRIAL AND AGRICULTURAL EXPORT VALUE OF THAILAND WITH MAJOR TRADING PARTNERSen
dc.title: ปัจจัยที่ส่งผลกระทบมูลค่าการส่งออกสินค้าอุตสาหกรรมและมูลค่าการส่งออกสินค้าเกษตรของประเทศไทยกับประเทศคู่ค้าหลักth
dc.type: Thesisen
dc.type: วิทยานิพนธ์th