DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Narumol Tavonen
dc.contributor: นฤมล ถาวรth
dc.contributor.advisor: Thammaporn Tantaren
dc.contributor.advisor: ธรรมพร ตันตราth
dc.contributor.other: Maejo University. School of Administrative Studiesen
dc.date.issued: 2018-
dc.description: Master of Public Administration (Master of Public Administration (Public Policy and Public Management))en
dc.description: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต (รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต (นโยบายและการบริหารสาธารณะ))th
dc.description.abstract: This study was conduct to investigate: 1) the elderly welfare management; 2) factors supporting the elderly welfare management; and 3) a guideline for appropriate management of the elderly welfare of Pa Pai municipality, sansei district, Chiang Mai province. Key informants comprised administrators, municipal council members, chief municipal officer, and representatives of the elderly in Pa Pai municipal area. Semi-structured interview schedule was used for data collection. Results of the study revealed that there was human resource management who carried out project activities for the elderly. There was continual budget allocation for the elderly welfare management. There was the provision of materials, equipment, and place for activities of the elderly; particularly on a school for the elderly at Pa Pai khunnatham temple. Meanwhile, there was project activities related to learning of the elderly to be healthy with dignity of human being. The following were factors supporting the elderly welfare management of Pa Pai municipality: the government policy supporting quality of life of the elderly; the municipality policy was consistent with the government policy; local administrative organization was supported to put the importance on the provision of the elderly welfare; and vision of administrators supported the elderly welfare management and adequate budget allocation for activities of the elderly. All of these led to coordination in various project activities offered by Pa Pai municipality for strengthening the community. Besides, various special projects for the elderly satisfied the elderly, the community, and public/private organizations. Regarding a guideline for appropriate management of the elderly welfare, Pa Pai municipality should add personnel, budget, material/equipment, and structure due to an increase in a number of the elderly. It should have a clear guideline for the elderly welfare management based on participation of all concerned parties. Meanwhile, Pa Pai municipality should provide place and structure enhancing learning atmosphere for the elderly. Also, it should have policy formulation about clear provision of the elderly welfare brainstormed by all concerned partses. Notonly these, pa pai municipality should hold project activities on mental intelligence and new innovation for the elderly.en
dc.description.abstract: การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์คือ 1) เพื่อศึกษาการบริหารจัดการด้านการจัดสวัสดิการผู้สูงอายุ 2) เพื่อศึกษาปัจจัยสนับสนุนการบริหารจัดการด้านการจัดสวัสดิการผู้สูงอายุ และ 3) เพื่อศึกษาหาแนวทางการบริหารจัดการด้านการจัดสวัสดิการของผู้สูงอายุที่เหมาะสมในเขตเทศบาลตำบลป่าไผ่ อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ ผู้ให้ข้อมูลสำคัญประกอบด้วยผู้บริหาร สมาชิกสภาเทศบาล ปลัดเทศบาล ผู้แทนผู้สูงอายุในเขตความรับผิดชอบของเทศบาลตำบลป่าไผ่ โดยใช้แบบสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้างเป็นเครื่องมีในการรวบรวมข้อมูล ผลการวิจัยเกี่ยวกับการบริหารจัดการด้านการจัดสวัสดิการผู้สูงอายุของเทศบาลตำบลป่าไผ่จังหวัดเชียงใหม่พบว่า มีการบริหารจัดการด้านบุคลากรที่ใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการให้กับผู้สูงอายุตามความจำเป็นโดยมีการจัดสรรงบประมาณเพื่อใช้ในการบริหารจัดการด้านการจัดสวัสดิการให้กับผู้สูงอายุอย่างต่อเนื่อง มีการจัดวัสดุอุปกรณ์และอาคารสถานที่ให้กับการจัดกิจกรรมโครงการสำหรับผู้สูงอายุ โดยเฉพาะการจัดอาคารสถานที่ที่ใช้เป็นโรงเรียนผู้สูงวัยป่าไผ่คุณธรรมในขณะเดียวกันก็มีการจัดกิจกรรมโครงการที่เกี่ยวกับการเรียนรู้ให้กับผู้สูงอายุอย่างต่อเนื่องทั้งนี้เพื่อเพิ่มศักยภาพให้กับผู้สูงอายุในการทำคุณประโยชน์ให้กับสังคมโดยรวม รวมถึงการจัดการเรียนรู้เพื่อให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพทั้งกายใจที่สมบูรณ์แข็งแรงและสร้างคุณค่าและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ให้กับผู้สูงอายุลอดจนมีการจัดบริการให้กับผู้สูงอายุเกี่ยวกับการดูแลรักษาสุขภาพทั้งสุขภาพกายจิตอย่างต่อเนื่อง ผลการวิจัยเกี่ยวกับปัจจัยสนับสนุนการบริหารจัดการด้านการจัดสวัสดิการผู้สูงอายุของเทศบาลตำบลป่าไผ่จังหวัดเชียงใหม่ประกอบด้วยนโยบายของรัฐที่เอื้อและสนับสนุนต่อคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุรวมถึงนโยบายของเทศบาลที่มีความสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่มีส่วนสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นให้ความสำคัญกับการจัดสวัสดิการให้กับผู้สูงอายุอย่างต่อเนื่อง ส่วนวิสัยทัศน์ของผู้บริหารถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งในการสนับสนุนการบริหารจัดการด้านการจัดสวัสดิการให้กับผู้สูงอายุเพราะมีส่วนสนับสนุนให้เทศบาลมีการจัดสรรงบประมาณในจำนวนที่เพียงพอต่อการดำเนินกิจกรรมโครงการให้กับผู้สูงอายุให้มีคุณภาพกายใจที่สมบูรณ์แข็งแรงและเพิ่มศักยภาพและคุณค่าให้กับผู้สูงอายุ จนนำมาสู่การได้รับความร่วมมือในการดำเนินกิจกรรมโครงการต่างๆ ที่เทศบาลดำเนินการจากผู้สูงอายุทั้งชายและหญิง ทำให้ชุมชน หมู่บ้าน ตำบล มีความเข้มแข็งในด้านต่างๆ นอกจากนั้นกิจกรรมโครงการพิเศษต่างๆ ที่ดำเนินการให้กับผู้สูงอายุที่เทศบาลตำบลป่าไผ่จังหวัดเชียงใหม่ดำเนินการนั้นสร้างความพึงพอใจให้กับผู้สูงอายุและประชาชนกลุ่มองค์กร ชุมชน หน่วยงาน และองค์กรภาครัฐและเอกชน ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของการเข้ามามีส่วนร่วมในการบริหารจัดการด้านการจัดสวัสดิการให้กับผู้สูงอายุ ผลการวิจัยเกี่ยวกับแนวทางการจัดสวัสดิการที่เหมาะสมให้กับผู้สูงอายุของเทศบาลตำบลป่าไผ่ที่ควรมีการเพิ่มบุคลากร งบประมาณ วัสดุอุปกรณ์ และอาคารสถานที่ให้เพียงพอกับจำนวนผู้สูงอายุที่เพิ่มมากขึ้นทุกปี ควรมีแนวทางที่ชัดเจนในการบริหารจัดการด้านสวัสดิการให้กับผู้สูงอายุในเชิงบูรณาการโดยให้ทุกภาคส่วนเข้ามามีส่วนร่วม ในขณะเดียวกันเทศบาลตำบลป่าไผ่จังหวัดเชียงใหม่ควรมีการจัดอาคารสถานที่และสร้างบรรยากาศในการเรียนรู้ให้กับผู้สูงอายุภายในโรงเรียนผู้สูงวัยป่าไผ่คุณธรรม รวมถึงควรมีการกำหนดนโยบายเกี่ยวกับการจัดสวัสดิการของผู้สูงอายุให้ชัดเจนโดยมีทุกภาคส่วนเข้ามามีส่วนร่วมคิด  ร่วมพิจารณา ร่วมวางแผน ร่วมรับผิดรับชอบทั้งในส่วนของฝ่ายบริหาร ฝ่ายสมาชิกสภาท้องถิ่น ข้าราชการส่วนท้องถิ่น ผู้แทนหน่วยงานองค์กรผู้แทนประชาชนและผู้แทนผู้สูงอายุ เทศบาลตำบลป่าไผ่ จังหวัดเชียงใหม่ ควรมีการจัดกิจกรรมโครงการด้านจิตปัญญาให้กับผู้สูงอายุและมีการดำเนินกิจกรรมโครงการที่เป็นนวัตกรรมใหม่ๆ ให้กับผู้สูงอายุth
dc.language.isoth-
dc.publisher: Maejo University-
dc.subject.classification: Social Sciencesen
dc.title: WELFARE MANAGERIAL ADMISTRATION OF THE ELDERLY IN PAPAI MUNICIPALITY, SANSAI DISTRICT, CHIANG MAI PROVINCEen
dc.title: การบริหารจัดการด้านการจัดสวัสดิการผู้สูงอายุของเทศบาลตำบลป่าไผ่ อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่th
dc.type: Independent Studyen
dc.type: การค้นคว้าอิสระth