DC FieldValueLanguage
dc.contributorthanaporn Sittiyoten
dc.contributor: ธนพร สิทธิยศth
dc.contributor.advisor: Preeda Srinaruewanen
dc.contributor.advisor: ปรีดา ศรีนฤวรรณth
dc.contributor.other: Maejo University. Business Administrationen
dc.date.issued: 2018-
dc.description: Master of Business Administration (Master of Business Administration (Business Administration))en
dc.description: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (บริหารธุรกิจ))th
dc.description.abstract: This study aimed to identify: 1) problems encountered in Suan Doi Kaew Strawberry Wine packaging in Chaingmai province; 2) various components in packageing design; and 3) packaging design which meets satisfaction of consumers. Entrepreneur interview was used for data collection in order to find a guideline for packaging development in terms of 2 aspects: packaging struture design and packaging graphic design. The sample group in this study consisted of customers and tourists purchasing Suan Doi Kaew at souvenir shops and restaurants in Chiangmai province. Results of the study revealed that the following were problems encountered: 1) the entrepreneurs still lacked of knowledge and understanding about packaging development; 2) the entrepreneurs had there own brand but it was not memorized by consumers; 3) materials used for packaging were not appropriate to be a gift; and 4) details on the label did not cover in accordance with the label standard. Thus, the author developed the packaging in a cardboard box up to 350 gram glossy and PVC sticker. For the packaging the brand must be designed to attract customers such as using modern decorative design and illustration together with details of the product.  Besides, communication channels must be fast and convenient.  All of these could satisfy consumers at a high level.en
dc.description.abstract: การศึกษาวิจัยเรื่อง การพัฒนาบรรจุภัณฑ์ไวน์สตรอว์เบอร์รี่สวนดอยแก้ว เชียงใหม่ มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปัญหาและอุปสรรคเกี่ยวกับบรรจุภัณฑ์ไวน์สตรอว์เบอร์รี่ สวนดอยแก้ว เชียงใหม่ เพื่อศึกษาการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ไวน์สตรอว์เบอร์รี่ สวนดอยแก้ว เชียงใหม่ และเพื่อศึกษาความพึงพอใจของลูกค้าที่มีต่อบรรจุภัณฑ์ไวน์สตรอว์เบอร์รี่ สวนดอยแก้ว เชียงใหม่ โดยทำการศึกษาสัมภาษณ์ผู้ประกอบการเพื่อหาแนวทางในการพัฒนาบรรจุภัณฑ์และความพึงพอใจในการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ผลิตภัณฑ์ไวน์สตรอว์เบอร์รี่ สวนดอยแก้ว เชียงใหม่ 2 ด้าน ได้แก่ ด้านการออกแบบโครงสร้างบรรจุภัณฑ์ และด้านการออกแบบกราฟิกบนบรรจุภัณฑ์ ใช้วิธีการเลือกจากกลุ่มตัวอย่าง คือลูกค้าและนักท่องเที่ยวที่มาเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ไวน์สตรอว์เบอร์รี่สวนดอยแก้ว เชียงใหม่ บริเวณร้านขายของฝาก และร้านอาหาร ในจังหวัดเชียงใหม่ จากการผลการศึกษาพบว่า ปัญหาและอุปสรรคเกี่ยวกับการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์ไวน์สตรอว์เบอร์รี่สวนดอยแก้ว เชียงใหม่ ในภาพรวม คือ ผู้ประกอบการยังขาดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ มีตราสินค้าเป็นของตัวเองแต่ยังไม่เป็นที่จดจำของตลาดและผู้บริโภค วัสดุที่ใช้ทำบรรจุภัณฑ์มีรูปแบบไม่เหมาะแก่การเป็นของฝาก รายละเอียดในฉลากมีไม่ครบตามมาตรฐานของป้ายฉลากสินค้า ผู้วิจัยจึงได้ทำการพัฒนารูปแบบบรรจุภัณฑ์โดยเลือกใช้วัสดุของบรรจุภัณฑ์เป็นกล่องกระดาษแข็ง 350 แกรมขึ้นไป ใช้สติกเกอร์ PVC ผิวมัน มีการสร้างตราสินค้าให้เป็นที่จดจำ การใช้ลวดลายและภาพประกอบที่มีความทันสมัย พร้อมทั้งใส่รายละเอียดของสินค้า ช่องทางการติดต่อที่สะดวกรวดเร็ว และจากการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ผลิตภัณฑ์ไวน์สตรอว์เบอร์รี่และได้ทำการสำรวจความพึงพอใจของผู้บริโภค ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 ด้าน พบว่าทั้ง ด้านการออกแบบโครงสร้างบรรจุภัณฑ์ และด้านการออกแบบกราฟิกบนบรรจุภัณฑ์ ผู้บริโภคมีความพึงพอใจอยู่ในเกณฑ์ความพึงพอใจมากth
dc.language.isoth-
dc.publisher: Maejo University-
dc.subject.classification: Businessen
dc.title: THE PACKAGING DEVELOPEMENT OF SUAN DOI KAEW STRAWBERRY WINE CHIANGMAIen
dc.title: การพัฒนาบรรจุภัณฑ์ไวน์สตรอว์เบอร์รี่ สวนดอยแก้ว เชียงใหม่th
dc.type: Independent Studyen
dc.type: การค้นคว้าอิสระth