Please use this identifier to cite or link to this item: http://ir.mju.ac.th/dspace/handle/123456789/1298
Title: การวิเคราะห์และออกแบบระบบการจัดการร้านก๋วยเตี๋ยว กรณีศึกษาร้านก๋วยเตี๋ยวอ้อม
Other Titles: The Analysis and Design of Management Information System of Noodle Shop Case Study of Aom Noodle Shop
Authors: สุทธิดา, สุภาศรี
สุนิสา, แก้วดี
Keywords: ระบบสารสนเทศ
การตัดสินใจ
การจัดการ
ร้านก๋วยเตี๋ยว
Information system
Decision
management
noodle shop
Issue Date: 2019
Publisher: Chiangmai: Maejo University
Abstract: การพัฒนาของเทคโนโลยีสารสนเทศและระบบสารสนเทศเป็นไปอย่างรวดเร็วมากใน ปัจจุบัน การนำเอาระบบสารสนเทศมาประยุกต์ใช้งานในองค์กรขนาดเล็กที่อาจจะมีระบบการ จัดการที่ยังไม่เป็นระบบเช่น ร้านก๋วยเตี๋ยว วัตถุประสงค์ของโครงงานนี้เพื่อพัฒนาระบบการจัดการ ร้านอาหารผ่านหน้าร้านให้มีประสิทธิภาพในการดำเนินธุรกิจ เพื่อช่วยในการแยกประเภท อาหาร เช่น อาหารคาว อาหารหวาน ของทานเล่น และอื่น ๆ เพื่อให้ภายในร้านได้ทำงานอย่างเป็น ขั้นตอน เพื่อช่วยลดความซ้ำซ้อนยุ่งยากของการสั่ง จองโต๊ะและการเช็คบิล กลุ่มตัวอย่างร้านที่จะ นำมาพัฒนาระบบคือ ร้านอ้อมก๋วยเตี๋ยวหมู และได้ใช้ขั้นตอนของ SDLC ในการจัดทำงานวิจัยของ ระบบนี้ขึ้นมา โดยขั้นแรกจะค้นหาปัญหาที่เกิดขึ้นในร้านก๋วยเตี๋ยว ศึกษารายละเอียดของร้านและ ระบบที่จะทำ ขั้นตอนที่สองศึกษาความเป็นไปได้ของระบบที่จะทำ ได้กำหนดปัญหาที่เกิดขึ้นจาก ทางร้านก๋วยเตี๋ยว ขั้นตอนที่สามวิเคราะห์ความต้องการของระบบว่าจะต้องออกมาเป็นอย่างไร มี การทำงานอย่างไร โดยใช้ DFD ในการเขียนแผนภาพในการทำงานของระบบ ขั้นตอนที่สี่ออกแบบ ระบบให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้ใช้ทางร้าน และออกแบบหน้าจอให้ใช้งานง่าย ขั้นตอนที่ ห้าพัฒนาซอฟต์แวร์โดยใช้โปรแกรมพัฒนาซอฟต์แวร์ที่เหมาะสมกับระบบที่เราทำ และทำคู่มือใน การใช้ระบบให้แก่ทางร้าน ขั้นตอนที่หกทดสอบและบำรุงรักษาระบบ ทดสอบว่าระบบที่เราพัฒนา เป็นไปตามความต้องการหรือไม่ และปรับปรุงแก้ไขข้อผิดพลาดของระบบ ขั้นตอนที่เจ็ดการ ประมวลผลการดำเนินงานดูว่าผลเป็นไปตามที่เราต้องการหรือไม่
URI: http://ir.mju.ac.th/dspace/handle/123456789/1298
Appears in Collections:RAE-Technical Report
RAE-Technical Report

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
suthida_suphasri.pdf23.07 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.