Please use this identifier to cite or link to this item: http://ir.mju.ac.th/dspace/handle/123456789/1305
Title: การผลิตเมล็ดพันธุ์คัดและเมล็ดพันธุ์หลัก ข้าวพันธุ์ กข. แม่โจ้ 2
Other Titles: Breeder and Foundation Seeds Production of Rice Variety: RD-Maejo 2
Authors: เสกสรร, สูงจันทึก
วราภรณ์, แสงทอง
Keywords: เมล็ดพันธุ์คัด
เมล็ดพันธุ์หลัก
ข้าวเหนียว
กข-แม่โจ้ 2
Issue Date: 2017
Publisher: Chiangmai: Maejo University
Abstract: การผลิตเมล็ดพันธุ์คัดและเมล็ดพันธุ์หลักข้าวพันธุ์ กข. แม่โจ้ 2 ได้ทำการวิจัยอย่างต่อเนื่อง 2 ฤดูนาปรังและนาปี 2559 ที่ฝ่ายปรับปรุงและพัฒนาพันธุกรรมพืชและสัตว์ สำนักวิจัยและ ส่งเสริมวิชาการการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เพื่อผลิตเมล็ดพันธุ์คัด เมล็ดพันธุ์หลัก และ คัดเลือกข้าวพันธุ์ กข - แม่โจ้ 2 แบบรวงต่อแถว ในฤดูนาปรัง ปี 2559 นำรวงข้าวสายพันธุ์ผสม กลับ MJU BC,F,,-928(1-1)-3649-2 จำนวน 2,000 รวง ทดสอบการกลายพันธุ์ พบว่า มีการกลาย พันธุ์จากข้าวเหนียวเป็นข้าวเจ้า 2.0 เปอร์เซ็นต์ สามารถคัดเลือกคัดเลือกสายพันธุ์ข้าวได้ 145 แถว ได้รวงข้าว 9,131 รวง ได้เมล็ดพันธุ์คัด 1,300 กิโลกรัม ฤดูนาปี ปี 2559 นำรวงข้าวสายพันธุ์ ผสมกลับ MJU BCF -928(1-1)-3649-2-687-3-1-1 - MJU BCF 2-928(1-1)-3649-2-699-3-1-10 จำนวน 1,000 รวง ทดสอบการกลายพันธุ์ พบว่า มีการกลายพันธุ์จากข้าวเหนียวเป็นข้าวเจ้าลดลง เหลือเพียง 0.1 เปอร์เซ็นต์ สามารถคัดเลือกสายพันธุ์ข้าวได้ 139 แถว ได้รวงข้าว 3,190 รวง ได้ เมล็ดพันธุ์คัด 234 กิโลกรัม และได้เมล็ดพันธุ์หลัก 1,350 กิโลกรัม
URI: http://ir.mju.ac.th/dspace/handle/123456789/1305
Appears in Collections:RAE-Technical Report

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
seksan_songchantuk.pdf20.17 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.