Please use this identifier to cite or link to this item: http://ir.mju.ac.th/dspace/handle/123456789/1378
Title: การวิเคราะห์เชิงเปรียบเทียบปัจจัยเกี่ยวกับการศึกษาของหลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต สาขาระบบสารสนเทศทางธุรกิจ ระหว่างกลุ่มผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย
Authors: กิตตินุช, ชุลิกาวิทย์
ฉัตร, ชูชื่น
Keywords: ตลาดแรงงาน
ความเชี่ยวชาญทางธุรกิจ
ความชำนาญเฉพาะทาง
องค์ความรู้หลักด้าน IS
Issue Date: 2019
Publisher: Maejo University
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณลักษณะของบัณฑิตหลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต สาขาวิชาระบบสารสนเทศทางธุรกิจ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ที่ตรงตามความต้องการของตลาดแรงงาน และ นำมาเป็นแนวทางในการพัฒนาปรับปรุงหลักสูตร ให้สามารถผลิตบัณฑิตที่พึงประสงค์และเป็นไปตาม กรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาอย่างเหมาะสมมากยิ่งขึ้น งานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยเชิงสำรวจ (Survey Research) ที่เก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถามจากกลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย 3 กลุ่ม ซึ่ง ประกอบด้วยนายจ้าง/ผู้ประกอบการ ศิษย์เก่า และนักศึกษาปัจจุบัน จำนวนทั้งสิ้น 184 ราย เพื่อประเมิน ความสำคัญที่ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียให้กับความชำนาญ/องค์ความรู้ที่ตลาดแรงงานต้องการ (Skill/Knowledge Areas) จากบัณฑิตจบใหม่ ซึ่งแบ่งเป็น 4 ด้าน คือ 1) องค์ความรู้หลักด้าน IS (IS Core Knowledge); 2) ความชำนาญเฉพาะทาง (Proficiencies); 3) ความเชี่ยวชาญทางธุรกิจ (Business Expertise); และ 4) คุณลักษณะ/ความชำนาญส่วนบุคคล (Personal Attributes/Skills) ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า โดยภาพรวมผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้ง 3 กลุ่มให้ความสำคัญกับ คุณลักษณะ/ความชำนาญส่วนบุคคล (Personal Attributes/Skills) มากที่สุดเป็นอันดับแรก และให้ ความสำคัญกับความเชี่ยวชาญทางธุรกิจ (Business Expertise) เป็นอันดับที่ 2 ขณะที่องค์ความรู้หลัก ด้าน IS (IS Core Knowledge) และความชำนาญเฉพาะทาง (Proficiencies) มีความสำคัญไม่แตกต่างกัน มากนักและอยู่ในอันดับที่ 3 หรือ 4 ในมุมมองของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียจากทั้ง 3 กลุ่ม
URI: http://ir.mju.ac.th/dspace/handle/123456789/1378
Appears in Collections:RAE-Technical Report

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
kittinuch_chulikawit.pdf21.16 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.