Title: INTEGRATED STRATEGIES TO IMPROVE INFORMATION LITERACY OF AGRICULTURE STUDENTS IN YUNNAN HIGHER EDUCATION, CHINA
กลยุทธ์เชิงบูรณาการเพื่อการเสริมสร้างการรู้เท่าทันสารสนเทศของ นักศึกษาเกษตรศาสตร์ในระดับอุดมศึกษาแห่งมณฑลยูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน
Authors: Qiu Jing
Qiu Jing
Chalermchai Panyadee
เฉลิมชัย ปัญญาดี
Maejo University
Chalermchai Panyadee
เฉลิมชัย ปัญญาดี
chalermc@mju.ac.th
chalermc@mju.ac.th
Keywords: ระดับการรู้เท่าทันสารสนเทศ
ปัจจัยที่มีอิทธิพล
นักศึกษาเกษตร
กลยุทธ์เชิงบูรณาการ
Information literacy level
influencing factors
Agricultural students
integrated strategies
Issue Date: 2023
Publisher: Maejo University
Abstract: This objectives of this study were to: 1) determine information literacy level of higher education students in Agriculture, Yunnan; 2) find out factors effecting information literacy research ability and information inquiry ability of the students; and 3) formulate integrated strategies to improve information literacy of the students.  The sample group consisted of 385 Agriculture students from four universities in Yunnan and they were obtained by Taro Yamane’s formula and simple random sampling.  A set of questionnaires was used for data collection and analyzed by using descriptive statistics.  Besides, focus group discussion and structured interview were conducted.  SWOT and TOWS matrix were used to develop appropriate strategies for improving information literacy of the students. Results of the study revealed that the informants had a moderate level of information literacy.  Factors effecting their information literacy were: 1) grade point average, 2) computer literacy level, 3) educational attainment, 4) need for success, 5) learning style, 6) IL course, 7) digital resources, 8) multi media assignment, 9) tittle to information literacy, 10) collaborative project, 11) number of published articles and 12) interaction of student groups.  The integrated strategies included the following: 1) promotion of professionalization student’s information literacy teachers; 2) continuous promotion of the construction of students’ intelligent campuses; 2) building an information literacy practical teaching platform; 4) creating self-learning environment/atmosphere for the students; 5) building a teaching system with deep integration of information literacy education; 6) building a diversified information literacy teaching model; 7) developing an evaluation system of the students’ information literacy indicators; 8) building digital resource co-construction and sharing platform; 9) creating atmosphere for the whole society to participate in information literacy education of the students; and 10) providing full play to positive energy of networks.
งานวิจัยนี้ศึกษากลยุทธ์แบบบูรณาการเพื่อปรับปรุงการรู้เท่าทันสารสนเทศของนักศึกษาเกษตรในระดับอุดมศึกษาของมณฑลยูนนาน วัตถุประสงค์ของการศึกษาคือ 1) เพื่อกำหนดระดับการรู้เท่าทันสารสนเทศของนักศึกษาเกษตรระดับอุดมศึกษาในมณฑลยูนนาน 2) เพื่อวิเคราะห์ปัจจัยที่ส่งผลต่อการรู้เท่าทันสารสนเทศของนักศึกษาเกษตรระดับอุดมศึกษาในมณฑลยูนนาน และ 3) เพื่อกำหนดกลยุทธ์เชิงบูรณาการเพื่อปรับปรุงการรู้เท่าทันสารสนเทศของนักศึกษาเกษตรในระดับอุดมศึกษาของมณฑลยูนนาน การศึกษานี้มุ่งเน้นไปที่นักศึกษาวิทยาลัยเกษตรจากมหาวิทยาลัยสี่แห่งในมณฑลยูนนาน กำหนดขนาดตัวอย่างโดยใช้สูตรของ Taro Yamane และได้นักศึกษาวิทยาลัยเกษตร 385 คน โดยผ่านการสุ่มตัวอย่างอย่างเป็นระบบ ทำการรวบรวมข้อมูลปฐมภูมิโดยการสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้างที่เกี่ยวข้องกับปัจจัยส่วนบุคคลด้านการศึกษา วัฒนธรรม และเศรษฐกิจสังคม และระดับการรู้เท่าทันสารสนเทศของปัจจัยเหล่านั้น โดยใช้โปรแกรมการวิเคราะห์สำเร็จรูปทางสังคมศาสตร์ (SPSS 21.0)  สถิติที่ใช้เป็นวิเคราะห์เชิงพรรณนา และวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณในแบบสอบถาม ในขณะเดียวกัน การสนทนากลุ่ม มีการใช้เมทริกซ์ SWOT และเมทริกซ์ TOWS รวมทั้งการวิเคราะห์เนื้อหา (Content analysis) เพื่อพัฒนากลยุทธ์ที่เหมาะสมในการปรับปรุงการรู้เท่าทันสารสนเทศของนักศึกษา ผลการวิจัยพบว่า 1) ระดับการรู้สารสนเทศของนักศึกษาวิทยาลัยเกษตรอยู่ในระดับปานกลาง 2) ปัจจัยที่มีผลกระทบประกอบด้วย 14 ปัจจัย ประกอบด้วย เกรดเฉลี่ย ระดับการรู้เท่าทันคอมพิวเตอร์ ระดับการศึกษา ความต้องการความสำเร็จ รูปแบบการเรียนรู้ หลักสูตร IL ทรัพยากรดิจิทัล งานมัลติมีเดีย ชื่อเรื่องคุณภาพข้อมูล การดำเนินโครงการความร่วมมือ จำนวนบทความที่เผยแพร่, กลุ่มปฏิสัมพันธ์ของนักศึกษากับเพื่อนและเพื่อนร่วมงาน และ 3) ใช้วิธี SWOT และ TOWS วิเคราะห์ข้อดี ข้อเสีย ภัยคุกคาม และโอกาสในการปรับปรุงระดับการรู้สารสนเทศของนักศึกษา และนำเสนอ 10 กลยุทธ์ในการปรับปรุง ระดับการรู้สารสนเทศของนักศึกษา ซึ่งได้แก่ 1) เพื่อส่งเสริมความเป็นมืออาชีพของอาจารย์ที่รู้เท่าทันสารสนเทศของนักศึกษา 2) เพื่อส่งเสริมการสร้างอัจฉริยะ 3) เพื่อสร้างแพลตฟอร์มการสอนภาคปฏิบัติของการรู้เท่าทันสารสนเทศ 4) เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมและบรรยากาศการศึกษาด้วยตนเองสำหรับการรู้สารสนเทศของนักศึกษา 5) สร้างระบบการสอนที่มีการบูรณาการอย่างลึกซึ้งของการศึกษาทั่วไป การศึกษาวิชาชีพ การศึกษาในห้องเรียนที่สอง และการศึกษาการรู้เท่าทันสารสนเทศ 6) เพื่อสร้างรูปแบบการสอนการรู้สารสนเทศที่หลากหลาย 7) เพื่อพัฒนาระบบการประเมินการรู้เท่าทันสารสนเทศของนักศึกษาวิทยาลัย โดยเฉพาะการกำหนดตัวบ่งชี้ 8) สร้างแพลตฟอร์มร่วมสร้างและแบ่งปันทรัพยากรดิจิทัล 9) สร้างบรรยากาศสำหรับทั้งสังคมให้มีส่วนร่วมในการศึกษาความรู้เท่าทันสารสนเทศของนักศึกษา 10) สนับสนุนการใช้เครือข่ายที่เหมาะสม
URI: http://ir.mju.ac.th/dspace/handle/123456789/1644