Title: DIGITAL MARKETING COMMUNICATIONS INFLUENCINGBEHAVIOR TO ONLINE FOOTBALL BOOTS SHOPPINGON FACEBOOK APPLICATION IN CHINAG MAI
การสื่อสารทางการตลาดแบบดิจิทัลที่มีผลต่อพฤติกรรมการซื้อรองเท้าฟุตบอลออนไลน์ บนเว็บไซต์ Facebookในจังหวัดเชียงใหม่
Authors: Yodsapon Wongprommate
ยศพล วงศ์พรหมเมศร์
Piyawan Siriprasertsil
ปิยวรรณ สิริประเสริฐศิลป์
Maejo University
Piyawan Siriprasertsil
ปิยวรรณ สิริประเสริฐศิลป์
piyawans@mju.ac.th
piyawans@mju.ac.th
Keywords: ดิจิทัล
การสื่อสารทางการตลาด
พฤติกรรมการซื้อ
digital media
marketing communications
buying behavior
Issue Date: 2023
Publisher: Maejo University
Abstract: This study aimed to investigate digital marketing communications having an effect on behavior of buying football boots online on Facebook website in Chiang Mai province.  A set of questionnaires was used for data collection administered with 400 online soccer shoe buyers.  Obtained data were analyzed by using percentage, mean, standard deviation and One-way ANOVA. Results of the study revealed that most of the respondents age range was 21-30 years (57.25%), single (67.00%) and bachelor’s degree graduates (56.75%).  They were students (47.50%) with a monthly income range of 10,001-20,000 baht (43.00%).  The respondents preferred to buy Nike soccer shoes (38.50%) and often bought it at Corner Kick Football Boots (36.00%).  Most of them had bought soccer shoes for more than 2 year (79.25%) and no need to travel to buy it by themselves (48.50%).  They decided to by the shoes by themselves (59.50%) and paid for it through bank transfer or ATM payment (86.50%).  The following were marketing communication factors having an effect on the behavior of buying football boots found at a highest level as a whole (mean=4.67): providing news and public relations through digital media (mean=4.71); direct marketing via digital media (mean=4.68); employee sales through digital media (mean=4.66); and sale promotion through digital media (mean=4.65).  All of these could be used as a guideline for planning and improving marketing communication strategies to meet the behavior of buying football boots online.
การวิจัยเรื่อง การสื่อสารทางการตลาดแบบดิจิทัลที่มีผลต่อพฤติกรรมการซื้อรองเท้าฟุตบอลออนไลน์ บนเว็บไซต์ Facebook ในจังหวัดเชียงใหม่ ผู้วิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการสื่อสารทางการตลาดแบบดิจิทัลที่มีผลต่อพฤติกรรมการซื้อรองเท้าฟุตบอลออนไลน์ บนเว็บไซต์ Facebook ในจังหวัดเชียงใหม่ เก็บข้อมูลจาก ผู้ซื้อรองเท้าฟุตบอลที่ใช้งานบนเว็บไซด์ Facebook ในจังหวัดเชียงใหม่และใช้กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย โดยกลุ่มจำนวนตัวอย่าง 400 ชุด โดยใช้การวิเคราะห์สถิติค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ One -way ANOVA ผลการวิจัยการสื่อสารทางการตลาดแบบดิจิทัลที่มีผลต่อพฤติกรรมการซื้อรองเท้าฟุตบอลออนไลน์ บนเว็บไซต์ Facebook ในจังหวัดเชียงใหม่ พบว่าผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นอายุช่วงประมาณ 21-30 ปี (ร้อยละ 57.25) สถานภาพโสด (ร้อยละ 67.00) ระดับปริญญาตรี (ร้อยละ 56.75) รายได้ต่อเดือนประมาณ 10,001-20,000 บาท (ร้อยละ 43.00) มีอาชีพนักเรียน/นักศึกษา (ร้อยละ 47.50) ต่อด้วยพฤติกรรมการซื้อรองเท้าฟุตบอลออนไลน์ บนเว็บไซต์ Facebook ในจังหวัดเชียงใหม่ พบว่าผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ซื้อรองเท้าฟุตบอลยี่ห้อ Nike (ร้อยละ 38.50) ร้านที่ซื้อบ่อย คือ Corner Kick Football Boots (ร้อยละ 36.00) ซื้อรองเท้าฟุตบอลประมาณมากกว่า 2 ปีขึ้นไป (ร้อยละ 79.25) ซื้อรองเท้าฟุตบอลเนื่องจากไม่ต้องเดินทางไปซื้อเอง (ร้อยละ 48.50) การตัดสินใจซื้อรองเท้าฟุตบอลคือ ตัวเอง (ร้อยละ 59.50) และวิธีการชำระเงินคือ โอน/ชำระผ่านธนาคาร /ATM (ร้อยละ 86.50) และปัจจัยการสื่อสารทางการตลาดแบบดิจิทัลที่มีผลต่อพฤติกรรมการซื้อรองเท้าฟุตบอลออนไลน์ บนเว็บไซต์ Facebook ในจังหวัดเชียงใหม่การวิเคราะห์ข้อมูลผลการวิจัยปัจจัยการสื่อสารทางการตลาดแบบดิจิทัลที่มีผลต่อพฤติกรรมการซื้อรองเท้าฟุตบอลออนไลน์ บนเว็บไซต์ Facebook ในจังหวัดเชียงใหม่ ที่ได้รับการประเมินอยู่ในระดับมากที่สุด โดยมีค่าเฉลี่ยรวมเท่ากับ 4.67 เมื่อพิจารณารายละเอียดแต่ละด้าน พบว่า ด้านการให้ข่าวและประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อดิจิทัล (ค่าเฉลี่ย= 4.71) ด้านการตลาดทางตรงผ่านสื่อดิจิทัล (ค่าเฉลี่ย= 4.68) ด้านการตลาดทางตรงผ่านสื่อดิจิทัล (ค่าเฉลี่ย= 4.68) ด้านการขายโดยใช้พนักงานผ่านสื่อดิจิทัล (ค่าเฉลี่ย= 4.66) และด้านการส่งเสริมการขายผ่านสื่อดิจิทัล (ค่าเฉลี่ย=4.65) สามารถนำข้อมูลไปใช้เป็นแนวทางในการพิจารณาวางแผนและปรับปรุงกลยุทธ์ทางการสื่อสารทางการตลาดเพื่อให้ตรงกับพฤติกรรมในการตัดสินใจซื้อรองเท้าฟุตบอลในจังหวัดเชียงใหม่
URI: http://ir.mju.ac.th/dspace/handle/123456789/1653