Title: THE RESPONSE OF ORGANIC TOMATOES TO THE DIFFERENT IRRIGATION METHODS AND FERTILIZER SUPPLY
การตอบสนองของมะเขือเทศอินทรีย์ต่อวิธีการชลประทานและปุ๋ยที่แตกต่างกัน
Authors: Adeife Victoria Ajadi
Adeife Victoria Ajadi
Wolfram Spreer
Wolfram Spreer
Maejo University
Wolfram Spreer
Wolfram Spreer
wolfram@mju.ac.th
wolfram@mju.ac.th
Keywords: มะเขือเทศ
ระบบน้ำหยด
อีโค่ทูป
โรงเรือนพลาสติก
ปุ๋ยอินทรีย์
Tomato
drip irrigation
eco tubes
polytunnels
organic fertilizer
Issue Date: 2023
Publisher: Maejo University
Abstract: Water and fertilizer, are two important factors affecting tomato vegetative growth and reproductivity. Using the right irrigation and fertilization measures, at the right time can boost fruit yield. In this research, the influence of fertilizer (cow and poultry starter fertilizer) supply and irrigation (drip irrigation and eco tubes irrigation) systems on the growth and yield of three organic varieties (Eber, Sida, and Tor) and one Hybrid Variety (phetchompous Tok. Piyawan) as control, was evaluated. The research was carried out during the dry and rainy seasons, with the introduction of polytunnels in the rainy season. The result showed high water use efficiency (WUE) with the use of eco tubes compared to drip irrigation in the dry season, and high water use efficiency in drip irrigation as compared to eco tube irrigation in the rainy season. In terms of the yields obtained, there were no notable differences between the two methods of irrigation in the dry season. However, drip irrigation obtained a higher yield than eco-tube irrigation in the rainy season. The different varieties performed better with the application of poultry starter fertilizer than with the application of cow starter fertilizer. Among the 3 organic varieties used, eber variety had a better performance in terms of yield. In this experiment, the treatment combination of eber variety, poultry starter fertilizer, and eco tube irrigation during the dry season and hybrid variety, polytunnels, and drip irrigation during the rainy season produced the highest yield. For farmers to achieve high yields, they must use good genetic materials.
การจัดระบบน้ำและปุ๋ยถือได้ว่าเป็นสองปัจจัยหลักที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตของมะเขือเทศ ผลการศึกษาจากการทดลองการใช้ระบบน้ำและชนิดปุ๋ยในช่วงเวลาที่เหมาะสมส่งผลให้ได้รับผลผลิตที่ดี ในการศึกษาครั้งนี้ ประเภทปุ๋ยที่ใช้ในการทดลองได้แก่ ปุ๋ยมูลวัวและปุ๋ยมูลไก่ ระบบน้ำที่ใช้ในการทดลองได้แก่ ระบบน้ำหยด (Drip irrigation) และระบบอีโค่ทูป (Eco-Tube) สายพันธุ์มะเขือเทศอินทรีย์ 3 สายพันธุ์ ได้แก่ พันธุ์อีเป๋อ พันธุ์สีดา และพันธุ์ท้อ นอกจากนี้ยังใช้มะเขือเทศลูกผสมสายพันธุ์เพชรชมภู ในการทดลองแบบควบคุม ผู้วิจัยได้ทดลองปลูกมะเขือเทศในช่วงฤดูร้อนและฤดูฝน โดยการทดลองในช่วงฤดูฝนผู้วิจัยได้ทดลองในโรงเรือนพลาสติกโปร่งแสง (Polytunnels) จากผลการทดลองโดยการเปรียบเทียบระบบน้ำทั้ง 2 รูปแบบพบว่า ระบบการใช้น้ำแบบอีโค่ทูปมีประสิทธิภาพสูงกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับระบบน้ำหยดในการทดลองช่วงฤดูร้อน ในขณะที่ในช่วงฤดูฝนระบบน้ำหยดมีประสิทธิภาพสูงกว่าระบบน้ำอีโค่ทูป ผลการทดลองด้านผลผลิตในช่วงฤดูร้อนร่วมกับการให้น้ำทั้งสองรูปแบบพบว่าไม่มีความแตกต่างกัน อย่างไรก็ตาม ผลผลิตที่สูงกว่ามีผลมาจากการให้น้ำโดยระบบน้ำหยดเมื่อเปรียบเทียบกับระบบน้ำแบบอีโค่ทูปในช่วงฤดูฝน นอกจากนี้ความแตกต่างของสายพันธุ์แสดงให้เห็นการตอบสนองที่ดีต่อปุ๋ยมูลไก่เมื่อเปรียบเทียบกับปุ๋ยมูลวัว และเมื่อเปรียบเทียบกันระหว่าง 3 สายพันธุ์ พบว่ามะเขือเทศสายพันธุ์ “อีเป๋อ” ให้ผลผลิตสูงกว่าสายพันธุ์อื่น ในการทดสอบครั้งนี้ในมะเขือเทศทั้ง 3 สายพันธุ์พบว่า สายพันธุ์อีเป๋อร่วมกับการใช้ปุ๋ยมูลไก่และให้น้ำระบบอีโค่ทูปในช่วงฤดูร้อน และมะเขือเทศพันธุ์ลูกผสมโดยการปลูกในโรงเรือนพลาสติกโปร่งใสร่วมกับการให้น้ำระบบน้ำหยดในช่วงฤดูฝน การทดลองทั้ง 2 รูปแบบได้ผลผลิตที่สูงที่สุด สำหรับเกษตรกรผู้ผลิตมะเขือเทศที่ต้องการผลผลิตสูง สิ่งจำเป็นที่จะต้องพิจารณาได้แก่สายพันธุ์ที่เหมาะสม
URI: http://ir.mju.ac.th/dspace/handle/123456789/1690