Title: THE GROWTH, IMMUNE SYSTEM, AND DIGESTIVE ENZYME ACTIVITY OF NILE TILAPIA (Oreochromis niloticus) FED WITH ONION (Allium cepa LINN.) PEEL ADDITIVE DIET
การเจริญเติบโต ระบบภูมิคุ้มกัน และ การทำงานของเอนไซม์ย่อยอาหาร ในปลานิลที่เลี้ยงด้วยอาหารผสมเปลือกหอมหัวใหญ่
Authors: Ornanong Thabthim
อรอนงค์ ทับทิม
Sudaporn Tongsiri
สุดาพร ตงศิริ
Maejo University
Sudaporn Tongsiri
สุดาพร ตงศิริ
sudaporn@mju.ac.th
sudaporn@mju.ac.th
Keywords: ปลานิล
เปลือกหอมหัวใหญ่
การเจริญเติบโต
ภูมิคุ้มกัน
เอนไซม์
Tilapia
Onion peel
Growth performance
Immune system
Enzyme
Issue Date: 2024
Publisher: Maejo University
Abstract: The growth, immune system, and digestive enzyme activity of Nile tilapia (Oreochromis niloticus) fed with onion (Allium cepa linn.) Peel additive diet. The experiments were control (feed without OP), onion peel 1% (OP1), onion peel 2% (OP2), and onion peel 4% (OP4). The Completely Randomized Design (CRD) was applied with 4 treatments and 4 replications in each treatment. Fish were fed for 4 percent of body weight and cultured for 60 days. According to the In vitro digestibility, the best ability to digest carbohydrates was observed in feeds containing 4% and 0% onion peels, before and after the experiment, respectively. The best ability to digest protein in feed containing 1% onion peel, both before and after the experiment. The activity of the amylase enzyme and protease enzyme of tilapia fed 1% onion peel supplementary feed were the best. Trypsin and chymotrypsin enzyme activities of tilapia fed 2% onion peel supplementary feed were the best. 1% and 2% onion peel containing feeds were the highest in weight gain, average daily weight gain, and specific growth rate significantly different (p<0.05). And 1% onion peel containing feed was the highest in feed conversion ratio, feed efficiency ratio, and food conversion efficiency significantly different (p<0.05). But there was not significantly different (p>0.05) in the survival rate. Immune responses of fish in 1% and 2% containing onion peel feeds were enhanced. The results from this study demonstrated tilapia fed with 1% onion peel supplementary feed improved growth performance, ability to digest protein, amylase and protease enzyme digestibility, and had a positive effect on the innate immunity. This finding showed that onion peel which could be used as an alternative option for feed additive in tilapia culture in order to extension in by-product utilization.
การศึกษาการเจริญเติบโต ระบบภูมิคุ้มกัน และเอนไซม์ย่อยอาหารในปลานิลที่เลี้ยงด้วยอาหารเสริมเปลือกหอมหัวใหญ่ แบ่งชุดทดลองเป็น อาหารควบคุม (OP0) อาหารที่มีเปลือกหอมหัวใหญ่ผสม 1 เปอร์เซ็นต์ (OP1), 2 เปอร์เซ็นต์ (OP2) และ 4 เปอร์เซ็นต์ (OP4) วางแผนทดลองแบบ CRD มี 4 ชุดทดลองๆ ละ 4 ซ้ำ ให้อาหารปลา 4 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักตัว เลี้ยงระยะเวลา 60 วัน ความสามารถในการย่อยด้วยเอนไซม์ย่อยอาหารของปลานิล โดยวิธี In vitro digestibility พบว่า การย่อยคาร์โบไฮเดรตในอาหารที่มีเปลือกหอมหัวใหญ่ผสม 4 และ 0 เปอร์เซ็นต์ ได้ดี ก่อนและหลังการทดลอง ตามลำดับ และการย่อยโปรตีนในอาหารที่มีเปลือกหอมหัวใหญ่ผสม 1 เปอร์เซ็นต์ ได้ดีทั้งก่อนและหลังการทดลอง การทำงานของเอนไซม์อะไมเลสและโปรติเอสในปลานิลที่เลี้ยงด้วยอาหารที่มีเปลือกหอมหัวใหญ่ผสม 1 เปอร์เซ็นต์ มีกิจกรรมการทำงานดีที่สุด การทำงานของเอนไซม์ทริปซินและไคโมทริปซินของปลานิลที่เลี้ยงด้วยอาหารที่มีเปลือกหอมหัวใหญ่ผสม 2 เปอร์เซ็นต์ มีกิจกรรมการทำงานดีที่สุด การเจริญเติบโตของปลานิลที่เลี้ยงด้วยอาหารที่มีเปลือกหอมหัวใหญ่ผสม 1 และ 2 เปอร์เซ็นต์ มีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น การเจริญเติบโตเฉลี่ยต่อวัน อัตราการเจริญเติบโตจำเพาะ ดีที่สุด มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) และปลานิลที่เลี้ยงด้วยอาหารที่มีเปลือกหอมหัวใหญ่ผสม 1 เปอร์เซ็นต์ มีอัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อ ประสิทธิภาพอาหาร ประสิทธิภาพการเปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อ ดีที่สุด มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) ขณะที่อัตรารอด ไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p>0.05) การตอบสนองทางภูมิคุ้มกันแบบไม่จำเพาะในปลานิลที่เลี้ยงด้วยอาหารที่มีเปลือกหอมหัวใหญ่ผสม 1 และ 2 เปอร์เซ็นต์ มีการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันได้ดี สรุปได้ว่า การใช้เปลือกหอมหัวใหญ่ผสมในอาหารเลี้ยงปลานิล 1 เปอร์เซ็นต์ ช่วยเพิ่มการเจริญเติบโต ประสิทธิภาพการย่อยโปรตีน และการทำงานของเอนไซม์อะไมเลสและโปรติเอส ส่งผลดีต่อระบบภูมิคุ้มกัน เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการนำมาใช้เลี้ยงปลานิล หรือสัตว์น้ำอื่นๆ ซึ่งเป็นการนำวัสดุเหลือทิ้งมาใช้ประโยชน์
URI: http://ir.mju.ac.th/dspace/handle/123456789/1934