Please use this identifier to cite or link to this item: http://ir.mju.ac.th/dspace/handle/123456789/2302
Title: การศึกษาความต้องการของลูกเป็ดพันธุ์ลูกผสมกากีแคมป์เบลล์กับพื้นเมือง
Other Titles: Protein requirement of khaki campbel x native crossbred ducklinge (0-4 week)
Authors: นรินทร์ ทองวิทยา และคณะ
Keywords: เป็ด
เป็ดลูกผสม
การเจริญเติบโตของเป็ด
อาหารเป็ด
Issue Date: 1987
Publisher: มหาวิทยาลัยแม่โจ้
Abstract: การศึกษาใช้ลูกเป็ดพันธุ์ลูกผสมกากีแคมป์เบลล์กับพื้นเมือง เพศเมียอายุ 1 วัน จํานวน 180 ตัว ทําการศึกษาอาหารที่มีโปรตีน 4 ระดับคือ 21.5, 20.0, 18.5 และ 17.0% โดยมีพลังงานที่ใช้ประโยชน์ได้เท่ากันคือ 2,800 กิโลแคลอรี่ต่อกิโลกรัม ใช้แผนการทดลองแบบสุ่มตลอด (CRD) โดยแบ่งออกเป็น 4 พวก ๆ ละ 3 ซ้ำ แต่ละซ้ำใช้ลูกเป็ด 15 ตัว เลี้ยงในคอกขนาด 1.50 x 1.80 ตารางเมตร มีน้ำและอาหารให้กินตลอดเวลา ทดลองเป็น เวลา 4 สัปดาห์ การเปรียบเทียบความแตกต่างทางสถิติระหว่างพวก ใช้วิธี Duncan's New Multiple Range Test ผลการทดลองปรากฏว่า ในช่วง 2 สัปดาห์แรกพวกที่ได้รับโปรตีน 21.5% มีอัตราการเจริญเติบโต และประสิทธิภาพการเปลี่ยนอาหารดีที่สุดคือ 383.33 กรัม และ 1.547 ตามลําดับ ในช่วง 2 ถึง 4 สัปดาห์พวกที่ได้รับโปรตีน 17.0% มีน้ำหนักตัวเพิ่มสูงที่สุดคือ 411.11 กรัม และพวกที่ได้รับโปรตีน 18.5% มีประสิทธิภาพการเปลี่ยนอาหารดีที่สุดคือ 3.388 แต่การเจริญเติบโตตลอด 4 สัปดาห์ พบว่าพวกที่ได้รับโปรตีน 20.0% มีน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นสูงที่สุด คือ 776.67 กรัม และพวกที่ได้รับโปรตีน 18.5% มีประสิทธิภาพการเปลี่ยนอาหารดีที่สุดคือ 2.609 ส่วนประสิทธิภาพการใช้โปรตีนปรากฏว่า พวกที่ได้โปรตีน 17.0% มีประสิทธิภาพสูงที่สุดตลอดทั้ง 2 สัปดาห์แรก 2 ถึง 4 สัปดาห์ และตลอด 4 สัปดาห์ คือ มีประสิทธิภาพการใช้โปรตีนเป็น 3.31, 1.65 และ 2.13 ตามลําดับ ส่วนระดับของ Hematocrit และ Hemoglobin ของเลือดของทั้ง 4 พวก มีค่าใกล้เคียงกัน ต้นทุนในการผลิตเมื่อคิดเฉพาะค่าอาหาร ปรากฏว่าพวกที่ได้โปรตีน 17.0% ใช้ต้นทุนต่ำที่สุดคือ 8.46 บาทต่อตัว และอัตราการตายตลอดการทดลองมีเฉพาะในพวกที่ได้รับโปรตีน 18.5% เท่านั้นที่ตาย 2.22%
URI: http://ir.mju.ac.th/dspace/handle/123456789/2302
Appears in Collections:RAE-Technical Report

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
RM-2564-0003-346269.PDF2.04 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.