Please use this identifier to cite or link to this item: http://ir.mju.ac.th/dspace/handle/123456789/2306
Title: การแปรรูปลิ้นจี่อบแห้ง ระดับหมู่บ้านเษตรกร
Other Titles: Debelopment of a small scale processing system for lychee by drying
Authors: สิงหนาท พวงจันทร์แดง
Keywords: ลิ้นจี่
การแปรรูปลิ้นจี่
การตลาด
การรักษาคุณภาพ
Issue Date: 1990
Publisher: มหาวิทยาลัยแม่โจ้
Abstract: การศึกษาขบวนการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร ได้แก่ ลิ้นจี่ ได้คํานึงถึงการขนถ่ายผลผลิตตลอดจนการเก็บรักษา เพื่อสามารถรักษาคุณภาพของผลผลิตไว้ได้มากที่สุดโดยการอบแห้ง อันประกอบด้วยการออกแบบถังอบ การทดสอบประสิทธิภาพของถังอบ การทดสอบการอบแห้ง เพื่อหาสภาวะที่เหมาะสมที่จะสามารถเก็บรักษาลิ้นอบแห้งให้มีคุณภาพดี การเปรียบเทียบการใช้เชื้อเพลิงพบว่าถังอบมีอัตราการใช้เชื้อเพลิงต่ำกว่าการอบด้วยตู้อบไฟฟ้า ลิ้นจี่จะถูกนํามาผ่านขบวนการก่อนการแปรรูป โดยการลวกด้วยวิธีการต่าง ๆ ก่อนการอบแห้ง การทดสอบการอบแห้ง แบบชั้นบางที่อุณหภูมิ 60, 70 และ 80 องศาเซลเซียส ข้อมูลการอบแห้งสามารถอธิบายด้วยสมการเอกซ์โปเนนเชียล ซึ่งได้ค่าคงที่เพียงค่าเดียว ตรวจสอบทางเคมี, ทางกายภาพ และการประเมินผลทางประสาทสัมผัส พบว่า ลิ้นจอบแห้งที่ผ่านการลวกในน้ำเดือดที่มีสารเคมีและผ่านการรมควันกํามะถันที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส ได้รับการยอมรับสูงสุด
URI: http://ir.mju.ac.th/dspace/handle/123456789/2306
Appears in Collections:RAE-Technical Report

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
RM-2564-0007-346153.PDF7.34 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.