Please use this identifier to cite or link to this item: http://ir.mju.ac.th/dspace/handle/123456789/2321
Title: การใช้ฟางถัวเหลืองและฝักจามจุรีอบยูเรียเป็นอาหารโค
Other Titles: The use of urea teated soybean straw and saman pod as cattle feed
Authors: สมปอง สรวมศิริ และคณะ
Keywords: ฟางถั่วเหลือง
ฝักจามจุรี
อาหารสัตว์
กากถั่วเหลือง
โค
อาหารโค
Issue Date: 1989
Publisher: มหาวิทยาลัยแม่โจ้
Abstract: การทดลองใช้ฟางถั่วเหลืองและผักจามจุรีเป็นอาหารหยาบเลี้ยงโค วางแผนการทดลองแบบสุ่มตลอด (Completely Randomized Design) ใช้โคทดลองเป็นโครุ่นลูกผสม (พื้นเมือง : บราห์มัน) จํานวน 12 ตัว สุ่มแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ๆ ละ 4 ตัว แต่ละกลุ่ม จะได้รับอาหารทดลองคือฟางข้าวอบยูเรียและผักจามจุรีอบยูเรีย ฟางถั่วเหลืองอบยูเรียและผักจามจุรีอบยูเรีย ฟางถั่วเหลืองอบยูเรีย ตามลําดับ โคทดลองทุกตัวจะได้รับอาหารขั้นที่มีโปรตีน 4.2 เปอร์เซนต์เสริมในอัตรา 1% ของน้ำหนักตัว ตลอดระยะเวลาการทดลองทั้งสิ้น 119 วัน ผลการทดลองปรากฏว่า สมรรถภาพในการผลิตของโคที่ได้รับฟางตัวเหลืองอบยูเรียและผักจามจุรีอบยูเรียหรือฟางถั่วเหลืองอบยูเรียเป็นอาหารหลักเพียงอย่างเดียวดีกว่าโคที่ได้รับฟางข้าวอบยูเรีย และผักจามจุรีอบยูเรียอย่างเห็นได้ชัด ค่าอัตราการเจริญเติบโต ประสิทธิภาพการเปลี่ยนอาหาร เป็นเนื้อและต้นทุนในการเปลี่ยนอาหารเป็นน้ำหนักตัว 1 ก.ก. ของโคกลุ่มที่ได้รับฟางถั่วเหลืองอบยูเรีย ฟางถั่วเหลืองอบยูเรียและผักจามจุรีอบยูเรียดีกว่ากลุ่มที่ได้รับฟางข้าวอบยูเรียและผักจามจุรีอย่างเห็นได้ชัด และมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสําคัญยิ่งทางสถิติ (P < .05) โดยมี อัตราการเจริญเติบโต 0.218, 0.454 และ 0.508 ก.ก./ตัว/วัน ค่าเฉลี่ยประสิทธิภาพ การเปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อมีค่าเป็น 19.86, 9.89 และ 8.80 ส่วนต้นทุนการผลิตต่อการเพิ่มน้ำหนักตัว 1 ก.ก. มีค่าเป็น 26.73, 12.65 และ 11.03 บาท/ก.ก. ตามลําดับ
URI: http://ir.mju.ac.th/dspace/handle/123456789/2321
Appears in Collections:RAE-Technical Report

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
RM-2566-0021-348529.PDF443.85 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.