Title: EFFECTS OF PLANT GROWTH REGULATORS ON OIL CONTENT OF OIL TEA SEED. (Camellia oleifera Abel.)
ผลของสารควบคุมการเจริญเติบโตของพืชต่อปริมาณน้ำมัน ของชาน้ำมันดอกขาว (Camellia oleifera Abel.)
Authors: Wirawan Sitthisupaphong
วิรวรรณ สิทธิศุภพงศ์
Sanh La-ongsri
สัณห์ ละอองศรี
Maejo University. Agricultural Production
Keywords: ชาน้ำมันดอกขาว
ปริมาณน้ำมัน
สารควบคุมการเจริญเติบโตของพืช
Oil tea camellia
Oil content
Plant growth regulators
Issue Date: 2020
Publisher: Maejo University
Abstract: Oil tea camellia (Camellia oleifera Abel.) is an oil plant that grown and useful for oil production industry and domestic consumption including the promotion of afforestation and increase income for the hill tribe in the area. In this study, the objective was to increase the oil content in seed of oil tea camellia. Consist of 2 experiments. The first experiment was to study the effect of plant growth regulators to increase the oil content in oil tea seed by Randomized complete block design (RCBD) with 10 treatments, 3 blocks, by spraying plant growth regulators in various concentrations including with Brassinosteroids; BR (0.25, 0.5, 1 and mg/L.), CPPU (10, 30 and 50 mg/L.) Precus® product (50, 150 and 250 mg/L.) and control (no spray). The results showed that the spraying of BR 0.5 mg/L., Precus® product 150 mg/L. and CPPU 50 mg/L. could promoting the highest of average oil content in 48.63, 48.35 and 46.53% respectively. Comparison with the control, it showed the lowest of average oil content in 39.00% which had highly significant differences. The second experiment was to study the effect of plant growth regulators on fatty acid type of tea seed oil. The results showed that the spraying of BR 0.5 mg/L. and CPPU 50 mg/L. could encourage to increasing oil content in 47.76 and 46.40% respectively, which had no significant differences, but highly significant differences with control of 39.27% and also Precus® product 150 mg/L. was highest average weight of tea oil seeds 13.47 grams. According to the spraying of plant growth regulators detected one saturated fatty acid (palmitic acid) but the control detected two saturated fatty acids. (palmitic acid and stearic acid) and all treatments detected unsaturated fatty acids. (oleic acid and linoleic acid)
ชาน้ำมันดอกขาว (Camellia oleifera Abel.) เป็นหนึ่งในพืชน้ำมันที่มีการปลูกเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตน้ำมัน สำหรับการบริโภคและอุปโภคภายในประเทศ รวมถึงเป็นการส่งเสริมการปลูกป่าและเพิ่มรายได้ให้กับชาวบ้านในพื้นที่ ในการศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มปริมาณน้ำมันในเมล็ดชาน้ำมัน  ประกอบด้วย 2 การทดลอง คือ 1) ศึกษาผลของสารควบคุมการเจริญเติบโตของพืชต่อการเพิ่มปริมาณน้ำมันในเมล็ดชาน้ำมันดอกขาว โดยวางแผนการทดลองแบบ Randomized Complete Block Design (RCBD) ประกอบด้วย 3 แปลงทดลอง (block) ในแต่ละแปลงทดลองมี 10 สิ่งทดลอง โดยพ่นสารควบคุมการเจริญเติบโตของพืชในระดับความเข้มข้นต่างๆ ได้แก่ Brassinosteroids; BR (0.25, 0.5 และ 1 มิลลิกรัมต่อลิตร) Forchlorfenuron; CPPU (10, 30 และ 50 มิลลิกรัมต่อลิตร) สารผลิตภัณฑ์ Precus® (50, 150 และ 250 มิลลิกรัมต่อลิตร) และชุดควบคุม (ไม่พ่นสาร) จากการทดลองพบว่า การพ่นสาร BR ความเข้มข้น 0.5 มิลลิกรัมต่อลิตร การพ่นสารผลิตภัณฑ์ Precus® 150 มิลลิกรัมต่อลิตร และการพ่นสาร CPPU 50 มิลลิกรัมต่อลิตร ทำให้มีปริมาณน้ำมันเฉลี่ยสูงสุดคือร้อยละ  48.63, 48.35 และ 46.53 ตามลำดับ เมื่อเทียบกับชุดควบคุมที่ไม่มีการพ่นสารใดๆ พบว่าเมล็ดชาน้ำมันมีปริมาณน้ำมันเฉลี่ยน้อยที่สุดคือร้อยละ 39.00 ซึ่งมีความแตกต่างกันทางสถิติอย่างมีนัยสำคัญยิ่ง และ 2) ศึกษาผลของสารควบคุมการเจริญเติบโตของพืชต่อชนิดกรดไขมันของน้ำมันเมล็ดชา โดยพบว่า การพ่นสาร BR ความเข้มข้น 0.5 มิลลิกรัมต่อลิตร และ CPPU ที่ 50 มิลลิกรัมต่อลิตร ส่งผลให้ปริมาณน้ำมันเพิ่มมากขึ้นและมีปริมาณใกล้เคียงกันคือ ร้อยละ 47.76 และ 46.40 ตามลำดับ ซึ่งไม่มีความแตกต่างทางสถิติ แต่มีความแตกต่างทางสถิติอย่างมีนัยสำคัญยิ่งกับชุดควบคุม ที่มีปริมาณน้ำมันเพียงร้อยละ 39.27 และการพ่นสารผลิตภัณฑ์ Precus® 150 มิลลิกรัมต่อลิตร ส่งผลให้เมล็ดชาน้ำมันมีน้ำหนักเฉลี่ยมากที่สุดคือ 13.47 กรัม จากการใช้สารควบคุมการเจริญเติบโตของพืชเหล่านี้ส่งผลต่อปริมาณกรดไขมันของน้ำมันเมล็ดชา ซึ่งตรวจพบกรดไขมันอิ่มตัว 1 ชนิด คือ กรดปาล์มิติก ในขณะที่ชุดควบคุมตรวจพบกรดไขมันอิ่มตัวถึง 2 ชนิด คือ กรดปาล์มิติก และกรดสเตียริก แต่ทุกสิ่งทดลองยังคงมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวในปริมาณสูงคือ กรดโอเลอิก และกรดลิโนเลอิก ในสัดส่วนที่ใกล้เคียงกัน
Description: Master of Science (Master of Science (Horticulture))
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (พืชสวน))
URI: http://10.1.245.54/dspace/handle/123456789/412