Title: COMPARISON OF PREGNANCY RATE IN CATTLE SUPPLEMENTED BY GONADOTROPIN-RELEASING HORMONE  IN FIXED TIME ARTIFICIAL INSEMINATION
การเปรียบเทียบอัตราการตั้งท้องในโคเนื้อที่เสริมโกนาโดโทรปิน รีลีสซิ่ง ฮอร์โมน ในโปรแกรมกำหนดเวลาผสมเทียม
Authors: Aloun Ounalom
Aloun Ounalom
Wiwat Pattanawong
วิวัฒน์ พัฒนาวงศ์
Maejo University. Animal Science and Technology
Keywords: การกำหนดเวลาผสมเทียม
อัตราการตั้งท้อง
โกนาโดโทรปิน รีลีสซิ่งฮอร์โมน
Fixed time Artificial Insemination
Pregnancy rate
GnRH
Issue Date: 2020
Publisher: Maejo University
Abstract: The objective of this study was to compared the pregnancy rate in cattle supplementation by Gonadotropin Releasing Hormone (GnRH) in Fixed Time Artificial insemination (AI). the research was selected heifers and cows having good health and reproduction. It was examined by transrectal ultrasonography together with two experiments, Experiment 1 - the pregnancy rate in the cattle was compared in two groups none supplementation and with GnRH at time Artificial insemination, sixty seven cattle were divided two groups: 1) None GnRH (n=33) and 2) GnRH (n=34) The result showed that pregnancy rate in the cattle of control group and with GnRH found that cattle with GnRH (70.6%) have a higher pregnancy rate than that of none GnRH (45.5%)  were significantly (P<0.05). The pregnancy rate of the heifers in GnRH group was greater than that of the cow (P<0.05) and the pregnancy rate in the none supplementation group or with GnRH on body condition score in the cattle was not significant (P>0.05). Experiment 2 - the pregnancy  rate in the cattle was compared by different level of GnRH, one hundred five cattle had three groups: 1) none GnRH at AI (control) (n=45), 2) 8 µg of GnRH at AI (n=23) and 3) 10 µg of GnRH at AI (n=37).  Findings showed that supplementation of GnRH could improve pregnancy rate in cattle which was greater than none supplementation with GnRH in program fixed time Artificial insemination and pregnancy rate in the heifers was greater than cows. Therefore, the use of GnRH in fixed time artificial insemination is alternative way for manage the reproductive system of the cattle and that can reduce days open in the cattle. As well as the development of a postpartum cattle management program.
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบอัตราการตั้งท้องของโคเนื้อที่ได้รับโกนาโดโทรปิน รีลีสซิง ฮอร์โมน (Gonadotropin Releasing Hormone: GnRH) ในโปรแกรมกำหนดเวลาการผสมเทียม โดยคัดเลือกโคสาวและแม่โคที่มีสุขภาพดี ระบบสืบพันธุ์ที่สมบูรณ์ โดยการล้วงตรวจระบบสืบพันธุ์และควบคู่กับการใช้อัลตร้าซาวด์ แบ่งเป็น 2 การทดลอง โดย การทดลองที่ 1 การเปรียบเทียบอัตราการตั้งท้องของโคที่ไม่ใช้และใช้ GnRH ในวันที่ผสมเทียม ใช้โคเนื้อทั้งหมด 67 ตัว โดยแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม 1) ไม่ใช้ GnRH จำนวน 33 ตัว และ 2) ใช้ GnRH จำนวน 34 ตัว ผลการทดลองพบว่า โคที่ใช้ GnRH (70.6%) มีอัตราการตั้งท้องสูงกว่าโคที่ไม่ใช้ GnRH (45.5%) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) โดยอัตราการตั้งท้องของโคสาวในกลุ่มที่ใช้ฮอร์โมน GnRH มีค่าอัตราการตั้งท้องที่ดีกว่าโคนาง (P<0.05) และอัตราการตั้งท้องของโคในกลุ่มที่ไม่ใช้และกลุ่มที่ใช้ GnRH ของแต่ละคะแนนร่างกายของโคมีอัตราการตั้งท้องไม่มีความแตกต่างกันทางสถิติ (P>0.05) และการทดลองที่ 2 การเปรียบเทียบอัตราการตั้งท้องของโคในกลุ่มที่ใช้ระดับของ GnRH ที่ต่างกัน ใช้โคเนื้อทั้งหมด 105 ตัว โดยมี 3 กลุ่ม ดังนี้ 1) ไม่ใช้ GnRH จำนวน 45 ตัว 2) ใช้ GnRH ที่ระดับ 8 µg จำนวน 23 ตัว และ 3) ใช้ GnRH ที่ระดับ 10 µg จำนวน 37 ตัว ในวันผสมเทียม พบว่าการใช้ GnRH ในระดับที่ต่างกันมีอัตราการตั้งท้องมีความแตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ (P>0.05) การศึกษาครั้งนี้ชี้ให้เห็นว่าการเสริมฮอร์โมน GnRH ในโปรแกรมการกำหนดเวลาผสมเทียม ทำให้อัตราการตั้งท้องของโคเนื้อดีขึ้นกว่าโคที่ไม่เสริม และในโคสาวที่ใช้ฮอร์โมนจะมีอัตราการตั้งท้องดีกว่าโคนางที่ใช้ GnRH ดั่งนั้น การใช้ GnRH ในโปรแกรมการกำหนดเวลาผสมเทียมเป็นอีกแนวทางเพื่อจัดการกับระบบส์บพันธุ์โคเนื้อ และช่วยลดจำนวนวันท้องว่างในโครวมถึงการพัฒนาเป็นโปรแกรมจักการโคระยะหลังคลอดได้
Description: Master of Science (Master of Science (Animal Science))
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (สัตวศาสตร์))
URI: http://10.1.245.54/dspace/handle/123456789/429