Title: EFFECT OF DENSITIES ON DISSOLVED OXYGEN CONCENTRATIONS IN SEA BASS PONDS CULTURED WITH RECIRCULATING AQUACULTURE SYSTEM (RAS)
ผลของความหนาแน่นต่อการเปลี่ยนแปลงระดับออกซิเจนในบ่อปลากะพงขาวที่เลี้ยงด้วยระบบน้ำหมุนเวียน
Authors: Sarun Haemwan
ศรัณย์ เหมวัน
Niwooti Whangchai
นิวุฒิ หวังชัย
Maejo University. Fisheries Technology and Aquatic Resources
Keywords: เครื่องเติมอากาศ
ออกซิเจน
ความหนาแน่น
ปลากะพงขาว
การเลี้ยงระบบน้ำหมุนเวียน
Efficiency of aerators
Oxygen
Densities
Seabass
RAS
Issue Date: 2021
Publisher: Maejo University
Abstract: Fish culture using recirculating aquaculture system (RAS) is a very popular system due to getting the higher fish density. However, farmers have to consider the suitability of oxygenation in the rearing ponds. The objective of this research was to evaluate the oxygenated efficiency of the aerators in pond reared seabass (Lates calcarifer) in fresh water by the air pump with flexible diffuser tube and ejector venturi on using 1 or 2 set. The changes of KLa value of each aerator were investigated in the 3-ton plastic ponds. The result revealed that the air pump with flexible diffuser tube provided the most effective in oxygen transfer rate (p<0.05) (KLa= 0.0609 min-1) compared to ejector venturi aerator 1 or 2 set (KLa= 0.0321 min-1and 0.0519 min-1 respectively). Air pump with flexible diffuser tube was installed in 60 ton recirculating aquaculture system (RAS) pond for testing the changes of DO with 3 level densities at densities of 10.9, 15.5 and 20.5 kg/m3 (300 g fish weight) and Large sizes (620 g fish weight) at densities of 11.0, 16.7 and 21.2 kg/m3, It was found that after the second meal feeding, DO levels were lower than 3 milligrams /liter of all densities. Therefore, an adequate oxygenation system should be available for the requirements of the RAS-cultured sea bass. For the study of costs and return, RAS installed 2 set of air pumps with flexible diffuser tube (400 W) could get the highest profit (40,624 baht/crop).It was Indicated that the sea bass cultivation in a recirculating water system is suitable for commercial farming.
การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำในระบบน้ำหมุนเวียน (RAS) เป็นระบบที่ได้รับความนิยมมากเนื่องจากสามารถเลี้ยงปลาในระดับความหนาแน่นสูงได้ แต่ส่วนที่ต้องคำนึงคือความเหมาะสมของการเติมออกซิเจนภายในบ่อเลี้ยง การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินประสิทธิภาพการเติมออกซิเจนของเครื่องเติมอากาศในบ่อเลี้ยงปลากะพงขาวในน้ำจืดโดยศึกษาผลของการใช้เครื่องเติมอากาศแบบท่อยางยืดหยุ่นและเครื่องเติมอากาศแบบอีเจคเตอร์ ต่อการเปลี่ยนแปลงระดับออกซิเจนในบ่อเลี้ยง โดยการตรวจสอบค่า KLa ของเครื่องเติมอากาศแต่ละแบบ ในบ่อพลาสติกขนาด 3 ตัน ผลการวิจัยพบว่าเครื่องเติมอากาศแบบท่อยางยืดหยุ่นให้อัตราการถ่ายเทออกซิเจนที่ดีที่สุด (p<0.05) (มีค่า KLa=0.0609 min-1) เมื่อเทียบกับเครื่องเติมอากาศแบบอีเจคเตอร์ 1 ชุด และ 2 ชุด (มีค่า KLa= 0.0321 min-และ1 0.0519 min-1 ตามลำดับ) จากนั้นทำการติดตั้งเครื่องเติมอากาศแบบท่อยางยืดหยุ่นในบ่อระบบน้ำหมุนเวียน (RAS) ขนาด 60 ตัน โดยทำการทดสอบที่ความหนาแน่นของปลากะพงขาว 3 ระดับ ได้แก่ความหนาแน่นที่ 10.9, 15.5 และ 20.5 กิโลกรัม/ลูกบาศก์เมตร ขนาดปลา 300 กรัม/ตัว และที่ความหนาแน่น 11.0, 16.7 และ 21.2 กิโลกรัม/ลูกบาศก์เมตร สำหรับปลา 620 กรัม/ตัว ตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงออกซิเจนในรอบวัน พบว่าหลังให้อาหารมื้อที่ 2 ระดับ DO ลดลงต่ำกว่า 3 มิลลิกรัม/ลิตร ของทุกความหนาแน่นของปลาทั้ง 2 ขนาด ดังนั้นจึงควรมีระบบการให้ออกซิเจนที่เพียงพอต่อความต้องการของปลากะพงขาวที่เลี้ยงระบบน้ำหมุนเวียนระบบปิด (RAS) ในส่วนการศึกษาต้นทุนผลตอบแทนและวิธีการเพิ่มผลผลิตด้วยการเพิ่มออกซิเจนที่เหมาะสมในการผลิตปลากะพงขาวด้วยระบบน้ำหมุนเวียนระบบปิด (RAS) พบว่า บ่อที่เพิ่มออกซิเจนด้วยเครื่องเติมแบบท่อยางยืดหยุ่น 400 วัตต์ จำนวน 2 ตัว จะได้กำไรสูงสุดที่ 40,624 บาท/รอบการเลี้ยง แสดงให้เห็นว่าการเลี้ยงปลากะพงขาวในระบบน้ำหมุนเวียนเหมาะสมสำหรับการเลี้ยงในเชิงพาณิชย์
Description: Master of Science (Master of Science (Fisheries Technology and Aquatic Resources))
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (เทคโนโลยีการประมงและทรัพยากรทางน้ำ))
URI: http://10.1.245.54/dspace/handle/123456789/473