Title: EFFECT OF DEFATTING AND ULTRASONICATION ON BIOACTIVE COMPOUNDS AND ANTIOXIDANT ACTIVITY OF Cordyceps militaris FRUITING BODY EXTRACTS.
ผลของการสกัดไขมันออกและอัลตราโซนิคต่อสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพและ กิจกรรมการต้านออกซิเดชันของสารสกัดดอกเห็ดถั่งเช่าสีทอง (Cordyceps militaris)
Authors: Sutthida Sutthilert
สุทธิดา สุทธิเลิศ
Wichittra Daengprok
วิจิตรา แดงปรก
Maejo University. Engineering and Agro - Industry
Keywords: สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ
เห็ดถั่งเช่าสีทอง
อัลตราซาวด์
พอลิแซคคาไรด์
Bioactive compounds
Cordyceps militaris
Ultrasound
Polysaccharides
Issue Date: 2022
Publisher: Maejo University
Abstract: Cordyceps militaris is a medicinal mushroom, exhibiting many biological active compounds including antioxidant and antiinflammatory compounds which  exert body health and longevity. Therefore, the objective of this research was to study the  preparation of  Cordyceps militaris extracts. Total phenolic content and antioxidant activity of the extracts were analyzed . Cordyceps militaris was dried in a hot air dryer at 60 °C for 24 h and analyzed chemical and physical qualities, including the amount of cordycepin and adenosine, chemical composition (moisture content, lipid, protein, ash and carbohydrate content), water activity and color value (L* a* b*). After that, extraction of Cordyceps militaris was performed. Two factors were studied, namely, sample preparation method. (defatted and not defatted) and extraction conditions (ultrasounded and not ultrasounded) Four samples of crude extracts were obtained for analysis of cordycepin and adenosine, polysaccharide content, total phenolic compound content, six antioxidative abilities including DPPH, ABTS, superoxide, and hydroxyl radical inhibition capacity, ferrous ions chelating and reducing ability. The phenolics profiles were also analyzed by HPLC technique. It was found that the Cordyceps militaris used in this experiment had 7.1181 ± 0.1495 and 0.4179 ± 0.0699 mg/g of cordycepin and adenosine content, respectively. The moisture, fat, protein, ash and carbohydrate content were 8.31 ± 0.23 %, 3.19 ± 0.25%, 30.97 ± 0.30%, 6.3 ± 0.17%, and 14.9± 0.35%, respectively. The water activity values ​​of 0.30±0.05, and the color values ​​of L* a* and b* ​​were 51.12 ± 0.07, 13.56 ± 0.15, and 18.85 ± 0.07, respectively. The Cordyceps militaris  extracts under different extraction conditions showed no difference in yield (p > 0.05), with values ware ​​in the range of 40.89 – 41.64 %. The defatted and ultrasound-assisted extracts had the highest  total phenolic content and six antioxidant activities (p < 0.05). It was also found that gallic acid, protocatechuic acid, p-hydroxybenzoic acid, and p-coumaric acid content were the higkest with the values ​​of 0.128 ± 0.001, 0.078 ± 0.001, 0.042 ± 0.001, and 0.110 ± 0.002 mg/ml, respectively. Therefore, Cordyceps militaris  fruiting body extracts have great poteintial as a health promoting substance for consumert.
เห็ดถั่งเช่าสีทอง (Cordyceps militaris) เป็นเห็ดทางการแพทย์ชนิดหนึ่ง ประกอบด้วยสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพหลายชนิด รวมถึงสารต้านออกซิเดชันและสารยับยั้งการอักเสบ ช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงและมีอายุยืนยาว งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิธีการเตรียมสารสกัดจากเห็ดถั่งเช่าสีทอง วิเคราะห์ปริมาณสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมดและสมบัติต้านออกซิเดชันของสารสกัดที่ได้ โดยนำเห็ดถั่งเช่าสีทองที่ผ่านการทำแห้งด้วยตู้อบลมร้อนที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส นาน 24 ชั่วโมงมาทำการศึกษาคุณภาพทางเคมีและกายภาพ ได้แก่  ปริมาณคอร์ไดซิปินและอะดีโนซีน องค์ประกอบทางเคมี (ปริมาณความชื้น ไขมัน โปรตีน เถ้าและคาร์โบไฮเดรต) ค่ากิจกรรมของน้ำอิสระ  และค่าสี (L* a* b*) หลังจากนั้นทำการเตรียมสารสกัดจากเห็ดถั่งเช่าสีทอง โดยศึกษาปัจจัย 2 ปัจจัย ได้แก่ วิธีการเตรียมตัวอย่าง (สกัดและไม่สกัดไขมันออก) และสภาวะในการสกัด (ใช้และไม่ใช้อัลตราซาวน์ช่วยสกัด) นำสารสกัดหยาบพอลิแซคคาไรด์ที่ได้ 4 ตัวอย่าง หาปริมาณผลผลิต  วิเคราะห์ปริมาณคอร์ไดซิปินและอะดีโนซีน ปริมาณพอลิแซคคาไรด์, ปริมาณสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมด, ความสามารถในการต้านออกซิเดชัน 6 วิธี ได้แก่ ความสามารถในการยับยั้งอนุมูลอิสระชนิด DPPH, ABTS, ซูเปอร์ออกไซด์, และไฮดรอกซิล ความสามารถในการจับกับอิออนของเฟอรัส และค่าความสามารถในการรีดิวซ์ วิเคราะห์ชนิดและปริมาณของสารประกอบฟีนอลิกด้วยเทคนิค HPLC พบว่าเห็ดถั่งเช่าสีทองที่ใช้ในการทดลองนี้มีปริมาณคอร์ไดซิปินและอะดีโนซีนเท่ากับ 7.1181 ± 0.1495 และ 0.4179 ± 0.0699 มิลลิกรัม/กรัม ตามลำดับ มีปริมาณความชื้น ไขมัน โปรตีน เถ้าและคาร์โบไฮเดรตร้อยละ 8.31 ± 0.23, 3.19 ± 0.25, 30.97 ± 0.30, 6.3 ± 0.17, และ 14.9 ± 0.35 ตามลำดับ ค่ากิจกรรมของน้ำอิสระ เท่ากับ 0.30 ± 0.05 และค่าสีมีค่า L* a* และ b* เท่ากับ  51.12 ± 0.07, 13.56 ± 0.15, และ 18.85 ± 0.07 ตามลำดับ เมื่อนำผงเห็ดถั่งเช่าสีทองมาสกัดภายใต้สภาวะในการสกัดที่แตกต่างกัน พบว่าตัวอย่างสารสกัดทั้ง 4 ตัวอย่างมีปริมาณผลผลิตไม่แตกต่างกัน (p > 0.05) โดยมีค่าอยู่ในช่วงร้อยละ 40.89 – 41.64 ตัวอย่างสารสกัดที่สกัดไขมันออกและใช้อัลตราซาวน์ช่วยมีปริมาณพอลิแซคคาไรด์ ปริมาณสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมดและความสามารถในการต้านออกซิเดชันทั้ง 6 วิธีสูงที่สุด (p < 0.05) นอกจากนี้ยังพบว่ามีปริมาณ Gallic acid, Protocatechuic acid, p-Hydroxybenzoic acid, และ p-Coumaric acid  สูงที่สุดอีกด้วย (p < 0.05) โดยมีค่าเท่ากับ 0.128 ± 0.001, 0.078 ± 0.001, 0.042 ± 0.001, และ 0.110 ± 0.002 มิลลิกรัม/มิลลิลิตร ตามลำดับ ดังนั้นสารสกัดจากเห็ดถั่งเช่าสีทองจึงมีศักยภาพที่ดีในการเป็นสารที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพของผู้บริโภค
Description: Master of Science (Master of Science (Food Science and Technology))
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร))
URI: http://ir.mju.ac.th/dspace/handle/123456789/824