Please use this identifier to cite or link to this item: http://ir.mju.ac.th/dspace/handle/123456789/1080
Title: การสกัดและกลั่นน้ำมันหอมระเหย สารฟีนอลิกทั้งหมด และเพคตินโดยใช้เทคนิคไมโครเวฟร่วมจากเปลือกส้มเขียวหวาน
Other Titles: Microwave assisted extraction and distillation of essential oil, total phenolic and pectin from citrus reticulate peels
Authors: อัจฉรา เหล่าประเสริฐ
Issue Date: 2019
Publisher: Maejo University
Abstract: เปลือกส้มเขียวหวานเหลือทิ้งของโรงงานอุตสาหกรรมน้ำผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากเปลือกส้มเขียวหวานโดยการด้วยการสกัดน้ำมันหอมระเหย สารฟีนอลิกทั้งหมดและเพคตินโดยเทคนิคไมโครเวฟร่วม ผลวิจัยพบว่าที่กำลังวัตต์ 450 วัตต์ และที่เวลา 21 นาที มีการระเหยของน้ำมันหอมระเหยสูง ซึ่งได้ผลผลิตน้ำมันหอมระเหยจากเปลือกส้มเขียวหวานสูงสุด 0.26±0.085 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก สภาวะที่เหมาะสมในการสกัดสารฟีนอลิกทั้งหมดจากเปลือกส้มเขียวหวาน คือที่กำลังไมโครเวฟ 300 วัตต์ เวลาในการสกัด 64 วินาที และอัตราส่วนของแข็งต่อของเหลว 1:37.5 กรัมต่อมิลลิลิตร สามารถสกัดปริมาณสารฟีนอลิกทั้งหมดจากเปลือกส้มเขียวหวานสูงสุด 32.268±0.336 มิลลิกรัม/กรัมของวัตถุดิบ สุดท้ายสภาวะที่เหมาะสมในการสกัดเพคตินจากเปลือกส้มเขียวหวานเหลือทิ้ง คือ กำลังไมโครเวฟ 450 วัตต์ เวลาที่ใช้ในการสกัด 75 วินาที อัตราส่วนของแข็งต่อของเหลว 1:42.5 กรัมต่อมิลลิลิตร และ pH 1 ได้ปริมาณผลผลิตเพคตินที่สกัดได้สูงสุด 16.667±0.037 เปอร์เซ็นต์โดยนํ้าหนัก งานวิจัยนี้สามารถนำไปพัฒนากระบวนการสกัดสารสำคัญที่ออกฤทธิ์ทางชีวภาพจากเปลือกส้มเขียวหวานเพื่อนำไปใช้ผสมในเครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคซึ่งมีประโยชน์ในด้านการเพิ่มรายได้และลดการกำจัดของเสียในโรงงานอุตสาหกรรมน้ำผลไม้
URI: http://ir.mju.ac.th/dspace/handle/123456789/1080
Appears in Collections:Economics

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Atchara Laoprasert.pdf4.36 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.