Please use this identifier to cite or link to this item: http://ir.mju.ac.th/dspace/handle/123456789/1402
Title: การเสื่อมคุณภาพของเมล็ดพันธุ์หลังระยะเวลาการเก็บรักษาที่แตกต่างกันของถั่วลิสง 3 พันธุ์
Other Titles: Deterioration of Seed Quality after Different Storage Periods of 3 Peanut Cultivars
Authors: บัณฑิต, ต๊ะเสาร์
Keywords: การเสื่อมคุณภาพเมล็ดพันธุ์
Seed deterioration
ระยะเวลาการเก็บรักษา
Storage periods
ถั่วลิสง
Peanut
Issue Date: 2019
Publisher: Maejo University
Abstract: การทดสอบการเสื่อมคุณภาพของเมล็ดและความสามารถในการเก็บรักษาของเมล็ดพันธุ์ ถั่วลิสง 4 พันธุ์ หลังระยะเวลา การเก็บรักษาที่แตกต่างกัน ในสภาพการเก็บรักษาที่อุณหภูมิห้อง ระหว่างเดือน มิถุนายน 2561 ถึง มีนาคม 2562 ณ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จังหวัดเชียงใหม่ พบว่า ที่ ความงอกที่ 75 % เมื่อทดสอบในห้องปฏิบัติการ ถั่วสิสงพันธุ์ไทนาน 9, MJU 60, MJU 75 และ MJU 80 สามารถเก็บรักษาได้นาน 120, 260, 209 และ 270 วัน ตามลำดับ และที่ความงอก 75 % เมื่อ ทดสอบความงอกในสภาพไร่ พบว่า พันธุ์ไทนาน 9, MJU 60, MJU 75 และ MJU 80 สามารถเก็บ รักษาฝักในสภาพอุณหภูมิห้องได้นาน 94, 227, 195 และ 237 วัน ตามลำดับ
URI: http://ir.mju.ac.th/dspace/handle/123456789/1402
Appears in Collections:RAE-Technical Report

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
banthit_ta-sear.pdf10.63 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.