Please use this identifier to cite or link to this item: http://ir.mju.ac.th/dspace/handle/123456789/1688
Title: EFFECTS OF DIETARY VITAMIN A AND TAURINE SUPPLEMENTATION ON GROWTH PERFORMANCES CARCASS CHARACTERISTIC AND BEEF QUALITY OF BRAHMAN × CHAROLAIS CROSSBRED FATTENING CATTLE  
ผลของการเสริมวิตามินเอร่วมกับการเสริมทอรีนในสูตรอาหารต่อสมรรถภาพ การเจริญเติบโต ลักษณะซากและคุณภาพเนื้อของโคเนื้อลูกผสม บราห์มัน × ชาร์โรเลส์ 
Authors: Kunruethai Khamnoi
กันต์ฤทัย คำน้อย
Julakorn Panatuk
จุฬากร ปานะถึก
Maejo University
Julakorn Panatuk
จุฬากร ปานะถึก
julakorn@mju.ac.th
julakorn@mju.ac.th
Keywords: วิตามินเอ
ทอรีน
ประสิทธิภาพการเจริญเติบโต
ค่าพารามิเตอร์ในเลือด
คุณภาพเนื้อ
โคเนื้อ
Vitamin A
Taurine
Growth performance
Blood biochemical paramets
Meet quality
Fattening beef cattle
Issue Date: 2023
Publisher: Maejo University
Abstract: This research aimed to investigate the effect of dietary vitamin A restriction and taurine supplementation on growth performances, blood parameters, carcass characteristics, and meat quality of fattening beef cattle. Twelve of Brahman × Charolais cross-bred fattening cattle (377 ± 62 kg BW) were allocated into 3 experimental diets with 4 replications per experimental group according to a completely randomized design (CRD). The experimental diets consisted of T1: The control group (basal diet without supplementation), T2: Basal diet with 2 g of Vitamin A per day, and T3; Basal diet with 2 g of  Vitamin A and 5 g of Taurine per day. The experiment lasted for 5 months with a 14-day adaptation period. The results found that body weight gain (BWG), average daily gain (ADG), average daily feed intake (ADFI), feed conversion ratio (FCR), and feed cost per gain were not significantly different among treatments (P>0.05). The fattening cattle of the T1 group had higher back fat thickness than that of the T2 and T3 groups but were not significantly different among treatments (P>0.05). Meat quality was not significantly different among treatments (P>0.05). Based on this study, it could be concluded that Vitamin A restriction and taurine supplementation did not affect growth performances, blood parameters, carcass characteristics, and meat quality of the Brahman × Charolais cross-bred fattening cattle.
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการเสริมวิตามินเอร่วมกับการเสริมทอรีนในสูตรอาหารต่อสมรรถภาพการเจริญเติบโต ค่าพารามิเตอร์ในเลือด ลักษณะซาก และคุณภาพเนื้อของโคขุน ใช้โคเนื้อลูกผสมบราห์มัน × ชาร์โรเลส์ จำนวน 12 ตัว อายุ 15 - 18 เดือน น้ำหนักเฉลี่ย 377 ± 62 กิโลกรัม สุ่มโคทดลองเป็น 3 กลุ่ม ๆ ละ 4 ซ้ำ ตามแผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ (Completely Randomized Design; CRD) ให้ได้รับอาหารทดลอง 3 ทรีทเมนต์ได้แก่ กลุ่มควบคุม (T1) กลุ่มที่ได้รับการเสริมวิตามินเอ 2 กรัม/วัน (T2) และ กลุ่มที่ได้รับการเสริมวิตามินเอ 2 กรัม/วัน  ร่วมกับทอรีน 5 กรัม/วัน (T3) ทำการทดลองเป็นระยะเวลา 5 เดือน โดยมีระยะปรับตัว 14 วัน จากการศึกษาประสิทธิภาพการเจริญเติบโตของโคเนื้อพบว่าโคแต่ละกลุ่มการทดลองมีสมรรถนะการเจริญเติบโตได้แก่ น้ำหนักที่เพิ่มขึ้น (BWG) อัตราการเจริญเติบโต (ADG) อัตราการกินอาหารได้เฉลี่ยต่อวัน (ADFI) อัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นน้ำหนักตัว (FCR) และต้นทุนค่าอาหารต่อการผลิตเนื้อ 1 กก. (FCG) ไม่แตกต่างกันทางสถิติ (P>0.05) ระหว่างกลุ่มทดลอง ด้านลักษณะซากพบว่าโคกลุ่มควบคุมมีความหนาไขมันสันหลังสูงกว่าโคกลุ่มที่ได้รับการเสริมวิตามินเอ 2 กรัม/วัน และกลุ่มที่ได้รับการเสริมวิตามินเอ 2 กรัม/วัน ร่วมกับทอรีน 5 กรัม/วัน แต่ไม่แตกต่างกันทางสถิติ (P>0.05) ทางด้านคุณภาพเนื้อพบว่าไม่แตกต่างกันทางสถิติ (P>0.05) จากผลการศึกษาสามารถสรุปได้ว่าการเสริมวิตามินเอร่วมกับการเสริมทอรีนไม่ส่งผลต่อสมรรถภาพการเจริญเติบโต ค่าพารามิเตอร์ในเลือด ลักษณะซากและคุณภาพเนื้อของโคเนื้อลูกผสมบราห์มัน × ชาร์โรเลส์
URI: http://ir.mju.ac.th/dspace/handle/123456789/1688
Appears in Collections:Animal Science and Technology

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
6222301011.pdf4.66 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.