Please use this identifier to cite or link to this item: http://ir.mju.ac.th/dspace/handle/123456789/2315
Title: การศึกษาต้นทุนการผลิตไก่พื้นเมืองด้วยอาหารที่มีโปรตีนในระดับต่ำ
Other Titles: A study on cost of raising native chickens with low protein rations
Authors: สุทัศน์ ศิริ และคณะ
Keywords: ไก่พื้นเมือง
การผลิตไก่พื้นเมือง
การเลี้ยงไก่พื้นเมือง
อาหารไก่พื้นเมือง
อารหารโปรตีนต่ำ
Issue Date: 1982
Publisher: มหาวิทยาลัยแม่โจ้
Abstract: การศึกษาเปรียบเทียบการเลี้ยงไก่พื้นเมืองด้วยอาหาร 2 สูตร สูตรที่ 1 ใช้ข้าวเปลือกอย่างเดียว สูตรที่ 2 ข้าวเปลือก 2 ส่วน กับอาหารไก่ไข่เล็ก 1 ส่วน โดยใช้แผนการทดลองแบบสุ่มตลอด (CRD) มี 6 ซ้ำ แต่ละซ้ำใช้ไก่ 6 ตัว รวมไก่ทั้งหมด 72 ตัว ผลการทดลองปรากฏว่าไก่ที่ได้รับอาหารสูตร 2 มีการเจริญเติบโต และประสิทธิภาพการเปลี่ยนอาหารดีกว่าพวกที่ได้รับอาหารสูตร 1 น้ำหนักตัวเฉลี่ย และประสิทธิภาพการเปลี่ยนอาหาร ในสัปดาห์ที่ 24 ของพวกที่ได้รับอาหารสูตร 1 เท่ากับ 717.11 กรัม และ 19.8 และของพวกที่ได้รับอาหารสูตร 2 เท่ากับ 1,294.5 กรัม และ 7.33 ตามลําดับ ความสัมพันธ์ระหว่างอายุของไก่ กับน้ำหนักตัวของไก่ที่ได้รับอาหารสูตร 1 จะมีลักษณะเป็นแบบเส้นตรง แต่ของไก่ที่ได้รับอาหารสูตร 2 จะมีลักษณะเป็นแบบเส้นโค้งดีกรีที่สาม (cubic regression) จากการศึกษาเปรียบเทียบต้นทุนค่าอาหารกับผลตอบแทนที่ได้พบว่า พวกที่ได้รับอาหารสูตร 1 แม้ว่าจะมีน้ำหนักตัวน้อยกว่า แต่ก็ใช้ต้นทุนอาหารต่ำกว่า และได้กําไรมากกว่าพวกที่ได้รับอาหารสูตร 2 ซึ่งตามความเป็นจริงแล้วการเลี้ยงไก่พื้นเมืองจะเป็นการเลี้ยงปล่อยให้หากินเอง ดังนั้นการเสริมข้าวเปลือกเพียงอย่างเดียวน่าจะได้ผลดีไม่เป็นการเพิ่มภาระให้เกษตรกร
URI: http://ir.mju.ac.th/dspace/handle/123456789/2315
Appears in Collections:RAE-Technical Report

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
RM-2566-0015-350297.PDF1.94 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.